01. Bạn muốn trở thành những chiếc ốc vít hay một bộ phận không thể thay thể tro…

01. Bạn muốn trở thành những chiếc ốc vít hay một bộ phận không thể thay thể trong cỗ máy cuộc đời.

Vài ngày trước đến tìm anh bạn ở công ty, vừa đúng lúc công ty anh đang phỏng vấn tuyển dụng, tôi liền đứng một bên nghe. Nhân sự hỏi một số vấn đề, ứng viên đều trả lời rất lưu loát, có thể nhận thấy được đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến, làm cho người phỏng vấn có mặt đều không ngừng gật đầu lia lịa.

Chỉ cho đến lúc sắp kết thúc, bạn tôi, nãy giờ chưa hỏi câu nào đột nhiên cất tiếng: "Như bạn nói thì bạn là một người thích ổn định, vậy nếu công ty có vị trí phù hợp với bạn, bạn sẽ gắn bó lâu dài chứ?"

Tôi bất giác trợn mắt, đây là câu hỏi ngớ ngẩn gì vậy, chẳng nhẽ người ta tự nói bản thân thích bay nhảy, chỉ đến học hỏi hay để làm chơi chơi rồi nghỉ.

Quả nhiên, ứng viên không chút ngập ngừng thể hiện lòng trung thành của bản thân, như thể muốn gắn bó với công ty cả đời vậy.

Bạn tôi gật đầu và kết thúc phỏng vấn, sau đó tích một chữ "×" to trên CV của ứng viên. Có thế thấy mọi người đểu sửng sốt, khẽ liếc mắt nhìn nhau nhưng đều không dám hỏi.

Đợi đến khi quay về phòng làm việc, tôi mới hỏi bạn, bạn tôi cười hỏi ngược lại: "Giả sử bạn mới làm quen với một người đàn ông, lần đầu tiên gặp mặt đối phương đã nói muốn ở bên bạn cả đời, bạn sẽ nghĩ thế nào?"

Tôi chợt hiểu ý của bạn. Thời thế thay đổi từng ngày, người có suy nghĩ phấn đấu, có chí tiến thủ mới có thể tồn tại và đứng vững nơi đầu sóng ngọn gió.

Đến bạn tôi là một trong những người thành lập ra công ty, trước giờ đều không dám nghĩ tới ổn định, vậy cớ sao một thanh niên hai mươi mấy tuổi đã muốn có một cuộc sống ổn định?

"Tuổi đời còn trẻ, không chịu khó phấn đấu đã mong ổn định, ứng viên đó vốn dĩ không có suy nghĩ nâng cao giá trị bản thân, chỉ muốn ở công ty an nhàn đến già. Lĩnh vực nào cũng có thể đứng trước nguy cơ phá sản nên công ty mình không thích hợp cho bạn ấy" – bạn tôi nói.

02. Sự ổn định mà bạn theo đuổi ở tuổi 25, đều sẽ là mở đầu cho sóng gió ẩn chứa trong cuộc đời bạn.

Cách đây không lâu, báo có đưa tin về quyết định cắt giảm nhân lực ở trạm thu phí, nhân viên thu phí nọ oán thán: "Tôi đã 36 tuổi rồi, ngoài việc thu phí, tôi không biết làm gì cả , đến tuổi này cũng không thể học thêm việc gì nữa, mong lãnh đạo có thể xem xét". Thực sự là một trường hợp khiến người ta dở khóc dở cười.

Tôi nghĩ: những sóng gió của tuổi 35, thực ra, đã được định sẵn từ sự ổn định ở tuổi 25 của bạn rồi!

Lẽ ra bạn có 10 năm để lăn xả, để đi trải nghiệm những biến hóa của thế giới, tự tôi luyện cho mình lớp vỏ giáp chắc chắn, thế nhưng bạn đã chọn cách ngồi yên một chỗ, tự biến cuộc sống của mình thành "chú ếch ngồi đáy giếng".

Không ngừng thay đổi, mới chính là điều bất biến duy nhất trong cuộc đời.

03. Một trong những điều đáng sợ nhất của cuộc sống ổn định đó là nó dùng sự khoan khoái tạm thời khiến bạn mê muội

Lý Khai Phục có nói: "Ổn định là tốt, nhưng nếu ổn định là sống cuộc sống nhàm chán, không thể khiến bản thân tiến về phía trước, không có học hỏi, không có tiến bộ, trở nên giậm chân tại chỗ, vậy thì không bằng liều lĩnh mạo hiểm một chút".

Một trong những điều đáng sợ nhất của cuộc sống ổn định đó là nó dùng sự khoan khoái tạm thời làm mê muội bạn, khiến lúc bạn đang cần có tính tò mò với thế giới bên ngoài lại an phận với trạng thái hiện tại, không ôm chí tiến thủ, mất đi năng lực tư duy cũng như khả năng nâng cao hiểu biết.

04. Cùng với sự biến đổi của thời đại, " thiên nga đen" sẽ ngày càng nhiều

Trong cuốn "Thiên nga đen" có tình tiết thế này: để bảo vệ bầy hươu trong rừng, chính phủ đã cho thợ săn giết hết sói, vì vậy bầy hươu sống trong môi trường ổn định, gặm rất nhiều cây xanh trong rừng khiến rừng sâu đứng trước nguy cơ sinh tồn, mất cân bằng sinh thái. Sau đó, bầy hươu lại chết dần trong dịch bệnh. Cuối cùng chính phủ đã đem sói trở lại rừng, từ đó khu rừng mới dần hồi phục.

Câu chuyện trên muốn đưa ra quan điểm:

Chúng ta luôn có một sai lầm đáng tiếc, đó là cho rằng tính biến đổi, xáo trộn là xấu, luôn tìm cách để loại bỏ chúng. Nhưng ngay khi chúng ta đang cố tìm cách để loại bỏ chúng, càng khiến chúng ta dễ gặp phải sự đả kích của "thiên nga đen" – sự cố cho là không thể xảy ra nhưng lại xác lập lại hiểu biết của chúng ta về thế giới

Nội tâm ổn định, mới khiến bạn an yên, vững chãi như bàn thạch trước phong ba thời đại!

Nguồn: CafeBizNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *