10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Ai trong chúng ta cũng đã từng thất bại. Thất bại là một trải nghiệm không hề dễ chịu. Tuy nhiên, thất bại giúp phá vỡ các thói quen cũ và khiến chúng ta phải thay đổi. Thất bại cũng giúp bạn có được những trải nghiệm mới và khám phá thêm các cách thức mới hữu hiệu hơn. Trong bài viết hôm nay, Mindalife sẽ chia sẻ với bạn 10 bài học thành công đến từ sự thất bại, cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo:

Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời mỗi người? Nếu bạn đang muốn tìm những bí quyết thành công thì có thể tham khảo bài viết: Bí quyết thành công trong cuộc sống và sự nghiệp

Bài học thành công số 1: Chấp nhận thất bại và tiếp tục cố gắng

“Tôi có thể chấp nhận thất bại và bất kỳ ai cũng có thể không thành công ở điều gì cả. Nhưng tôi không chấp nhận sự không cố gắng “– câu nói bất hủ của Michael Jordan. Thất bại là một trong những phương tiện đi đến một kết thúc chứ không phải là sự chấm dứt tất cả. Nó là một phần trong quá trình đưa đến thành công. Chúng ta có thể không thành công tại một thời điểm nào đó nhưng điều quan trọng là phải dũng cảm để vượt lên và luôn cố gắng.

Bài học thành công số 2: Tiến về phía trước và mặc kệ thất bại

Jack Ma đã từng nói rằng, “Thất bại thực sự là khi bạn ngừng tiến về phía trước”. Walt Disney – ông chủ hãng phim hoạt hình lớn nhất thế giới đã suýt bị sa thải do không có ý tưởng tốt. Bài học tiếp theo Mindalife muốn chia sẻ với bạn đó là mặc kệ thất bại và luôn hướng về phía trước.

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Bài học thành công số 3: Kiên trì theo đuổi thành công

Kiên trì là hành động và thái độ khi thực hiện nhiệm vụ mà mình đã đặt ra. Đó là sự kiên trì, cố gắng và không bỏ cuộc cho dù gặp bất kỳ khó khăn gì. Ông cha ta từng nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Lời khuyên này mang hàm ý phải kiên trì và cố gắng hết mình mới có thể đạt được thành công. Tất nhiên, sự kiên trì phải được dùng đúng lúc và đúng chỗ.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn phải đối diện với rất nhiều thử thách và khó khăn khiến bạn muốn từ bỏ nó. Nhưng, từ bỏ không phải là quyết định đúng đắn. Kiên trì luôn là chìa khoá của sự thành công, giúp mang đến những cơ hội mới khi khó khăn, bình tĩnh trong xử lý tình huống và hiểu hơn về cuộc sống.

Bài học thành công số 4: Thay đổi để thành công

Bài học thành công số 4 mà Mindalife muốn chia sẻ đó chính là thay đổi để thành công. Ben & Jerry là những người đại diện cho sự thay đổi hướng đi để có thể gặt hái được thành công như hiện nay. Jerry Greenfield đã không thi vào trường Y và Ben Cohen đã bỏ ngang và cả hai đã chuyển sang hướng kinh doanh và họ đã thành công.

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Bài học thành công số 5: Tin tưởng vào khả năng của bản thân

Khi bạn luôn tin tưởng vào bản thân thì dù thế giới không tin tưởng cũng chẳng tác động đến niềm vui sống của bạn. Niềm tin không phải ngẫu nhiên mà có, nó phải được gây dựng bởi bản thân bạn. Khi bạn có lòng tin ở bản thân mình thì bạn sẽ có khả năng tin tưởng vào rất nhiều điều tốt đẹp khác. Ngay hôm nay, hãy đánh thức sự tự tin trong con người bạn và bắt đầu tập cách tin ở bản thân.

Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ đến nếu đức Phật không tin vào con đường tu hành của ngài mà lại chỉ tin vào cha “Con là một hoàng tử, sẽ nối nghiệp cha và cai trị đất nước, . ..”. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Jesus không tin tưởng vào con đường của bản thân mình mà lại chỉ tin tưởng vào lời của mọi người “Ông chỉ là con trai của một người thợ mộc, không là gì hết Ông là một kẻ lập dị và không phải con của Thượng Đế chút nào cả. ..”.

Carol Burnett, Lucille Ball và Elvis Presley đã từng được khuyên hãy thu dọn đồ đạc rồi trở về nhà vì họ thực sự không có tài. Hãy tưởng tượng một thế giới không có sự tham gia của con người và không có âm nhạc sẽ ra làm sao? Thành công bắt đầu từ sự tin tưởng vào khả năng của bản thân và đừng để người khác ngăn cản con đường tiến tới thành công của bạn.

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Bài học thành công số 6: Thất bại là cơ hội để học hỏi

Thất bại và thành công là hai khía cạnh tưởng đối nghịch hoá ra lại luôn đồng hành. Thất bại là cơ hội giúp chúng ta học hỏi, thay đổi và cố gắng hơn nữa để dành thành công. Biết vươn lên sau thất bại cũng là một loại thành công nhưng sau khi thành công mà lại buông bỏ một cách dễ dàng đó gọi là thất bại. Vì vậy, hãy tạo cho bản thân nhận thức rằng sự thất bại chính là cơ hội để học hỏi và dấu mốc của thành công còn thất bại là một trong những cái giá của thành công.

Henry Ford đã từng nói rằng “Thất bại là cơ hội để làm lại một lần nữa nhưng lần này là khôn ngoan hơn”. Edison cũng đã làm với “10 nghìn” sai lầm của mình để có một thành công đặc biệt. Nói chung, mỗi thất bại là một bài học kinh nghiệm giúp bạn đi đúng hướng.

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Bài học thành công số 7: Sự khác biệt đến từ thái độ về sự thất bại

Bài học thành công trong kinh doanh số 7 chính là sự khác biệt đến từ thái độ đối với sự thất bại. Winston Churchill từng nói “Thành công là khả năng đi từ thất bại đến thất bại mà không mất đi sự nhiệt huyết”. Anh quốc đã gặp quá nhiều bất lợi to lớn trong thế chiến thứ II. Tuy nhiên, Winston Churchill vẫn có thái độ tích cực đối với sự thất bại đó và có sự thay đổi mang tính chất lịch sử trong trận chiến này.

Bài học thành công số 8: Không bao giờ bỏ cuộc

Dù có thất bại cũng không bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc. Đây là bài học được chia sẻ bởi những người thành công. Con đường làm giàu của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn VinGroup không hề trải đầy “hoa hồng” như bạn đã nghĩ. Đã có rất nhiều khó khăn thử thách nhưng nhờ có kinh nghiệm và tầm nhìn cùng ý chí “thép” trên thương trường, ông đã xây dựng VinGroup mạnh mẽ ngày hôm nay.

Một trong những vận động viên vĩ đại của bộ môn bóng bầu dục Hoa Kỳ Vince Lombardi đã từng chia sẻ “Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc và người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng”. Rất ít thành công không phải trải qua khó khăn và thất bại. Khi ấy chỉ có người dám đứng lên từ thất bại và kiên trì đi tiếp về phía trước mới có thể chạm tới thành công.

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Bài học thành công số 9: Không phải ai cũng ủng hộ bạn

Trên con đường thành công, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ bạn. Một số người sẽ công kích, ghen tị, tức giận và ghét bỏ nhưng thực ra tất cả sẽ không quan trọng như bạn nghĩ. Nhà văn nổi tiếng Dr. Seuss từng chia sẻ “Những người thực sự quan trọng sẽ không bao giờ bận tâm và những kẻ hời hợt cũng không hề quan trọng”. Cho nên bạn không cần tốn sức lực và tiền bạc để làm vừa lòng mọi người, hãy để dành thời gian tìm kiếm những con người thực sự quan trọng và làm điều có ích cho cuộc sống của bạn.

Bài học thành công số 10: Can đảm vượt qua thách thức

10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại
10 bài học thành công của các tỷ phú từ sự thất bại

Can đảm vượt qua khó khăn là một trong những nhân tố tạo nên thành công. John Stephen Akhwari đã chạy vòng tròn 400m khi vết thương ở bàn chân còn đang chảy máu. Còn Akhwari đã ngã và bị thương trên đường chạy và tất cả mọi người đã ồ lên và reo hò cho đến khi anh cán đích. Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và bắt đầu tập trung cho mục tiêu lớn lao hơn là kết thúc cuộc thi.

Để đến được với thành công thì ai trong đời cũng từng trải qua thất bại ít nhất một lần. Buồn tủi, thất vọng, chán chường, bỏ cuộc, . .. là cách mà nhiều người đã chọn và kết quả chỉ là thất bại nối tiếp thất bại. Hãy biến thất bại thành những bài học thành công quý báu để làm hành trang trên con đường tiến tới thành công.

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Wordpress Popup Plugin Free