6 thói quen buổi sáng giúp trẻ hóa cơ thể

6 thói quen buổi sáng giúp trẻ hóa cơ thể

Một vài động tác nhỏ nhỏ (6 thói quen buổi sáng giúp trẻ hóa cơ thể) vào mỗi sáng có thể đem lại cho sức khỏe những ảnh hưởng vô cùng to lớn. Muốn bồi dưỡng những thói quen giúp sống lâu trăm tuổi, hãy bắt đầu từ một vài việc sau khi ngủ dậy.

1. Rũ rũ chăn, không cần gấp

Rất nhiều người sau khi ngủ dậy có thói quen gấp chăn gọn gàng ngăn nắp, mà lại không hiểu rằng, chăn khi được gấp lên ngay ngắn sẽ tạo điều kiện cho các loài kí sinh nhỏ bé có hại đến da và sức khoẻ mà mắt thường không trông thấy được sinh tồn. Bởi lẽ các loài kí sinh nhỏ không dễ sống trong điều kiện khô ráo hay thoáng khí, còn cơ thể người và chăn thì có sự tiếp xúc dài nên chăn dễ dàng giữ lại nhiệt hoặc mồ hôi của người và là điều kiện để chúng kí sinh.
Vì vậy, buổi sáng ngủ dậy nên rũ rũ chăn, không cần gấp, khí ẩm ướt trên chăn sẽ mau chóng khô ráo. Đồng thời, độ ẩm trong khí không bám trên chăn, các loài kí sinh khác sẽ thiếu nước mà chết. Buổi sáng ngủ dậy không gấp chăn, có lợi cho sức khoẻ.

2. Uống nước

Sau khi ngủ trọn một đêm, cổ họng sẽ khô và khát vào buổi sáng. Vào thời điểm này, uống một ly nước có thể giúp chúng ta cung cấp nước vào cơ thể đồng thời khiến chúng ta cảm thấy thoải mái.
Cơ thể trước đó ở trong tình trạng nghỉ ngơi và trao đổi chất suốt đêm nên một lượng nước lớn bị “thất thoát” thông qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. .. sẽ khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, chính vì thế uống một ly nước ban sớm có thể bù đủ lượng nước mất suốt đêm.
Đặc biệt là với người lớn tuổi, sau khi rời cơ thể, nước sẽ được hấp thụ nhanh chóng thông qua niêm mạc đường tiêu hoá đi vào máu giúp làm loãng nồng độ trong máu và giảm độ nhớt của máu làm tăng lượng máu hiệu quả, tăng lượng oxy giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não bất ngờ vào buổi sáng ở người trung và lão niên.
Tuy nhiên, cần lưu ý không uống nước lọc, không uống nước ngọt, uống khoảng 250ml nước ấm khi bụng rỗng là được.

3. Đi vệ sinh

Nếu không đi vệ sinh vào buổi sáng thì độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể. Thức ăn tồn tại trong cơ thể xuyên suốt quá trình ngủ sẽ phải mất một đêm tiêu hoá và nếu không được đào thải ra ngoài, sự tích luỹ trong cơ thể sẽ gây ra gánh nặng đối với hệ thống đường tiêu hoá.
Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng mà không đi vệ sinh kịp thì bạn sẽ thấy phân của mình khô cứng và có mùi vị khó chịu bởi lẽ, lượng nước của phân khi nằm lâu trong đại tràng đã bị đại tràng tiêu hoá hết và gây ra táo bón. Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột sẽ tiếp tục phân huỷ phân, sản sinh thêm sulfide và làm cho phân có mùi vị.
Đại tiện buổi sáng cũng giúp xây dựng thói quen đi tiêu theo một khoảng thời gian cố định và giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh về đường tiêu hoá.

4. Vận động thường xuyên

Sau khi ngủ suốt đêm và tỉnh dậy vào buổi sáng, liệu bạn có bị đau nhức cơ và tay chân không? Nếu điều này diễn ra liên tục thì đó là do tư thế ngủ của bạn không đúng tư thế. Lúc này, điều bạn cần làm là cho phép cơ thể vận động nhẹ nhàng nhằm kéo giãn xương cốt.
Sau khi ngủ dậy hãy vươn người vặn eo, duỗi chân và lắc cơ thể rồi sau đó hít thở đều trong vòng 10 – 15 phút, điều này sẽ giúp tăng lượng oxy đến phổi đồng thời giúp cho đầu óc minh mẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một vài hành động nhỏ khi đang ở trên giường, ví dụ như giơ ngón tay và xoa nhẹ hai dái tai, nheo mắt và mắt xa mặt, để đầu ngửa ra phía sau, duỗi tay và nâng nhẹ nhàng rốn. …

5. Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng rất quan trọng với sức khoẻ. Một bữa sáng lành mạnh có thể khiến cơ thể tràn đầy năng lượng suốt cả ngày, tăng hiệu quả học tập và làm việc. Sau một đêm ngủ, nếu không có thực phẩm giúp trung hoà axit tiết ra trong dạ dày thì nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày co bóp gây ra sự khó chịu ở dạ dày và lâu ngày sẽ gây ra những bệnh đau dạ dày.
Ngoài ra, nếu bạn không ăn sáng hoặc chế độ dinh dưỡng cân đối mà cơ thể cần không được đảm bảo, năng lượng cần thiết cho buổi sáng chỉ có thể được cung cấp bằng việc hấp thụ glycogen và protein trong cơ thể, điều đó sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá và dẫn đến những bệnh về béo phì hay thiếu máu.

6. Soi gương và mỉm cười

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Cười làm giảm căng thẳng thần kinh và thư giãn cơ bắp. Đặc biệt là sau một đêm ngủ, một nụ cười có thể khiến mắt, môi, cổ và cơ mặt vận động hiệu quả, tăng tốc độ tuần hoàn máu và tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời, một nụ cười cũng có thể mở rộng thuỳ phổi và kích thích các cơ hô hấp, đặc biệt hữu ích đối với sức khoẻ của bạn

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *