Câu chuyện "Bản năng" của người Do Thái

Câu chuyện “Bản năng” của người Do Thái

Ông bà Brown là hậu duệ của người Do Thái, họ sống trong một căn nhà nhỏ gần London. Ông Brown là một người đàn ông trung niên, hiền lành và ít nói. Bà Brown là một người phụ nữ tháo vát và đảm đang. Họ có ba người con, hai trai một gái.

Câu chuyện
Câu chuyện “Bản năng” của người Do Thái

Một hôm, ông Brown tan làm và về nhà rất trễ. Lúc đó, vợ và con cái của ông đã ngủ hết. Ông nhẹ nhàng dùng chìa khóa của mình mở cửa và vào nhà.

Ông Brown đang định đi vào phòng ngủ thì chợt nhớ ra mình đã để quên chìa khóa ở công ty. Ông đành đứng trước cửa nhà và bấm chuông. Nhưng trong nhà không có chút động tĩnh nào. Ông lại bấm chuông thêm một lần, nhưng vẫn không có ai trả lời.

Ông Brown bất đắc dĩ gõ cửa sổ phòng ngủ, hét lớn gọi vợ ông dậy nhưng bà ấy vẫn không tỉnh. Ông Brown bắt đầu lo lắng. Ông không biết phải làm sao để vào nhà.

Cuối cùng, ông Brown dừng lại suy nghĩ một chút. Sau đó, ông lấy tay bịt mũi của mình lại, giả giọng trẻ nhỏ nói: “Mẹ, con muốn đi tiểu!”. Mặc dù ông nói rất nhỏ nhưng bà Brown lại nhanh chóng tỉnh giấc.

Brown nghe thấy tiếng gọi của con, bà vội vàng bật dậy và đi ra ngoài. Khi bà thấy ông Brown đứng ở cửa, bà ngạc nhiên hỏi: “Sao con lại về nhà muộn thế?”.

Ông Brown cười nói: “Con quên chìa khóa ở công ty. Con không biết phải làm sao nên đành giả giọng trẻ con để mẹ tỉnh dậy”.

Bà Brown nghe xong thì bật cười. Bà nói: “Con thật là một đứa trẻ tinh nghịch”. Sau đó, bà mở cửa cho ông Brown vào nhà.

Bài học

Câu chuyện “Bản năng” của nhà văn người Đức Erich Kästner kể về một người đàn ông đã sử dụng bản năng của con người để đạt được mục đích của mình. Trong tình huống này, ông Brown đã sử dụng bản năng làm cha mẹ của bà Brown để khiến bà ấy tỉnh giấc.

Bài học rút ra từ câu chuyện này là:

  • Bản năng là một sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người. Khi chúng ta hiểu được bản năng của người khác, chúng ta có thể sử dụng nó để tác động đến họ.
  • Trong giao tiếp, điều quan trọng là phải tìm được tiếng nói chung với đối phương. Nếu chúng ta có thể chạm vào dây thần kinh của đối phương, chúng ta sẽ dễ dàng thuyết phục họ hơn.

Ứng dụng trong quản lý

Bài học này cũng có thể được áp dụng trong quản lý. Một nhà quản lý giỏi là người biết cách hiểu và tác động đến bản năng của nhân viên. Khi nhà quản lý hiểu được bản năng của nhân viên, họ sẽ có thể tạo động lực và thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn.

Ví dụ, một nhà quản lý có thể sử dụng bản năng làm cha mẹ của nhân viên để khiến họ cảm thấy được quan tâm và yêu thương. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy gắn bó với công ty và có tinh thần làm việc cao hơn.

Ngoài ra, nhà quản lý cũng có thể sử dụng bản năng cạnh tranh của nhân viên để thúc đẩy họ cố gắng hơn. Khi nhân viên cảm thấy bản thân phải cạnh tranh với người khác, họ sẽ có động lực để làm việc tốt hơn.

Tóm lại, bài học từ câu chuyện “Bản năng” là một bài học quan trọng trong quản lý. Nếu nhà quản lý biết cách hiểu và tác động đến bản năng của nhân viên, họ sẽ có thể xây dựng một đội ngũ nhân viên hiệu quả và gắn bó với công ty.

Câu chuyện “Bản năng” là một câu chuyện ngắn nhưng ý nghĩa. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của bản năng và tầm quan trọng của việc hiểu bản năng của người khác.

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Wordpress Popup Plugin Free