Chân dung ông trùm biến quầy hàng chợ thành đế chế thời trang 'mỳ ăn liền'

Từ một quầy hàng chợ, Mahmud Kamani đã tạo ra một thương hiệu thời trang giá rẻ và thu hút rất nhiều người mua.

chan-dung-ong-trum-bien-quay-hang-cho-thanh-de-che-thoi-trang-my-an-lien-1

Bắt đầu từ một quầy hàng

Không có một ai nhận thấy giá trị của các cửa hàng bán quần áo giá rẻ cách đây cả chục năm, còn Mahmud Kamani 52 tuổi đã nhận ra điều này. Chính ông đã tạo ra một đế chế thời trang khiến đối thủ nào cũng phải tôn trọng.

Năm 2006, Mahmud và nhà thiết kế Kane – hiện là đồng giám đốc điêu hành đã thành lập một thương hiệu bán lẻ trong đó cung cấp các mặt hàng thời trang với nhãn hiệu riêng và giá rẻ nhất. Thương hiệu này bắt đầu với quy mô rất nhỏ, chỉ có 3 người làm việc trong một nhà kho ở Manchester.

Lợi thế lớn nhất của họ là sử dụng các đầu mối địa phương để sản xuất các sản phẩm mà không phải thuê nước ngoài gia công. Phương châm là đặt các lô hàng nhỏ để tung ra nếu khách hàng ưa thích sẽ sản xuất nhiều hơn.

Một cách khác mà Boohoo đã làm để lan tỏa thương hiệu là thông qua các blogger và mạng xã hội của những người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu.

Phong cách hiện đại và giá phù hợp túi tiền của nhiều khách hàng, Boohoo đã cung cấp các mặt hàng thời trang có giá thấp nhất chỉ 3 bảng Anh và giày 4 bảng anh. Với mức giá siêu rẻ này đã thu hút khách tìm mua và thương hiệu này đạt doanh thu bán hàng kỷ lục 283 triệu bảng hồi năm ngoái. Boohoo tự hào có hơn 5 triệu khách hàng ở 200 quốc gia.

Trong một bài viết trên Business Insider đề cập đến mối đe dọa mà các thương hiệu “thời trang nhanh”. tạo ra với các thương hiệu lớn. Cách hiểu nôm na có thể gọi nôm na là thời trang “mỳ ăn liền”. Trong số những cái tên thuộc nhóm “thời trang nhanh” được nhắc đến có Boohoo.

Theo cáo cáo nói trên, Boohoo chỉ mất 2 tuần từ khi lên ý tưởng, thiết kế đến sản xuất và bán ra thị trường. Báo cáo của Fung Global Retail & Technology cho rằng: “Thời trang nhanh đang trở nên cực kỳ nhanh”. Đó là vấn đề đối với các chuỗi như Zara, H&M.

Thậm chí những thương hiệu như Boohoo thường xuyên làm mới các sản phẩm để thúc đẩy số lượng khách hàng mua.

 chan-dung-ong-trum-bien-quay-hang-cho-thanh-de-che-thoi-trang-my-an-lien-2

Ảnh chụp Mahmud Kamani cùng vợ và con trai cả Umar khi còn trẻ

Boohoo bắt đầu với chỉ với một gian hàng ở Manchester nhưng hiện tại đã có trị giá 2,6 tỷ Bảng Anh, cổ phiếu tăng gấp 10 lần trong 2 năm qua. Hồi năm ngoái, sự tăng trưởng “nóng” này khiến cho gia đình Kamani kiếm được 732 triệu bảng. Nhờ doanh thu lớn này, cả gia đình luôn khoe cuộc sống sang chảnh, đi du lịch và sở hữu xe hơi hạng sang. Đó cũng là cách được xem để quảng bá thương hiệu.

Từ số nhân viên ít ỏi ban đầu, hiện nay Boohoo có 1.415 nhân viên ở Manchester, Burnley, London, New York và Los Angeles. Nhân viên của công ty được tham gia các lớp yoga, zumba miễn phí. Lực lượng thiết kế nòng cốt 20 nhà thiết kế có thể đưa ra các bộ sưu tập mới hàng tuần.

Website bán hàng của Boohoo cập nhật hàng trăm mẫu quần áo mới mỗi ngày. Theo thống kê trung bình mỗi phút Boohoo bán được 50 sản phẩm. Kho hàng ở Burnley luôn có sẵn 29.000 sản phẩm để giao cho khách và đang có kế hoạch mở rộng thêm.

Boohoo cũng sở hữu phần lớn cổ phần tại PrettyLittleThing – bán các mặt hàng thời trang dành cho người trẻ hơn được con trai cả của Mahmud Kamani là Umar Kamni 29 tuổi thành lập. Với triết lý đơn giản: “Các cô gái không mặc cùng một chiếc váy 2 lần”. Nắm bắt tâm lý này, PrettyLittleThing liên tuc cung cấp các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu này.

Gia đình ăn chơi ham làm giàu

Gia đình Kamani gốc Ấn Độ, cha của ông Mamudh chuyển cả nhà đến Kenya sinh sống rồi tiếp tục di cư sang Anh.

Cả nhà chọn Manchester để sinh sống và lập nghiệp. Cha của ông Mamudh bán túi xách để nuôi sống gia đình, sau đó đầu tư vào bất động sản và kinh doanh hàng dệt may. Đây cũng là thời điểm Mahmud bắt đầu làm việc và tận dụng các mối quan hệ của gia đình để sản xuất hàng may mặc.

Ông Mahmud đã thừa kế cơ nghiệp của cha và phát triển kinh doanh hàng thời trang. Ông nói: “Một số người thích golf, có người thích bóng đá nhưng tôi thích công việc”. Hiện nay, ngoài Umar, 2 người con của ông Mahmud là Adam (28 tuổi) và Samir (21 tuổi) cũng đang phát triển sự nghiệp kinh doanh.

Có tiền và địa vị, cuộc sống gia đình này xa xỉ đến mức ai cũng ngỡ ngàng. Dù bán ra hàng thời trang giá rẻ nhưng cuộc sống của họ khác xa khách hàng hàng ngày vẫn mua hàng của họ.

chan-dung-ong-trum-bien-quay-hang-cho-thanh-de-che-thoi-trang-my-an-lien-3

Cả gia đình trong một bữa tiệc

Cách đây 30 năm người cha của ông Mahmud đã mua chiếc Rolls-Royce đầu tiên và hiện nay ông Mahmud cũng sở hữu chiếc Phantom 350000 bảng Anh. Con trai Umar sở hữu siêu xe Lamborghinis và Hummers. Vợ ông Mahmud thường xuyên mua những món hàng đắt tiền ở Vuitton, Gucci. Riêng trong năm ngoái, bà đã mua chiếc túi xách trị giá 1.440 bảng của :LV.

Ba con trai Umar, Adam và Samir đã cùng sở hữu một máy bay phản lực tư nhân. Các chàng trai này thường xuyên đi du lịch cùng những người nổi tiếng.

Con trai cả Umar từng là một dân chơi thứ thiệt với những cuộc vui sang chảnh. Anh thừa nhận từng thích các tiệc tùng và theo đuổi những cô gái. Nhưng hiện tại, điều anh quan tâm là công việc.

Nói về kế hoạch 5 năm tới, Umar cho hay: “Kiếm được càng nhiều tiền càng tốt”. Chính Umar cũng muốn thoát khỏi cha mình và đó là lý do để anh khởi nghiệp với thương hiệu PrettyLittleThing.

“Tôi là con trai của người giàu có và đó không phải là điều tôi muốn. Tôi có cái gì để chứng minh, tôi muốn thành người giàu có và thành công”, anh nói.

PrettyLittleThing hiện nay là đối tác của Boohoo với doanh thu 11,2 triệu bảng hồi năm ngoái và đang tiếp tục mở rộng thị trường. Đây được đánh giá là thương hiệu thời trang phát triển nhanh nhất và hiện nay có 300 nhân viên. Ngoài ra, thương hiệu này cũng nhờ nhiều ca sĩ nổi tiếng để quảng bá thương hiệu.

Theo Việt Phong

Đời sống & Pháp lý

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *