CHÁU CÓ ÔNG CẬU LÀM BÊN…THẾ GIỚI DI ĐỘNG May mắn cuộc đời này là có người dẫn…

CHÁU CÓ ÔNG CẬU LÀM BÊN…THẾ GIỚI DI ĐỘNG

May mắn cuộc đời này là có người dẫn dắt bạn bước lên một tầm cao mới. Và nếu người đó là ông cậu tên Nguyễn Đức Tài, chủ tiệm net 4000 quán với doanh thu 103k tỷ năm vừa rồi thì ắt hẳn bạn có thể tạo nên một trend mới còn ngon và nóng hổi còn hơn cả ông chú Viettel năm xưa. Chỉ cần bạn dám bắt đầu, ông cậu ấy sẵn sàng…luộc chín ý tưởng khi nó còn trong trứng nước. Ủa chứ bạn nghĩ chỉ ý tưởng và máu liều là có thể làm nên đại nghiệp hay sao ? Xin chúc mừng, bạn thuộc về chúng ta – 97% anh tài đã nằm xuống khi khoác lên mình 2 chữ start up kiêu kỳ. Chỉ có 3% là thực sự nhấm nháp được chai Chivas sau ngần ấy năm lội bùn đạp đinh, và khi hân hoan cùng anh em trong bữa rượu mừng ấy, cũng là lúc sự ổn định, mùi thành công kéo 3% ấy vào chu kỳ mà 97% trước đó đã bước. Thành công-thất bại, song hành sóng đôi, như âm-dương mà vũ trụ này được tạo dựng, mãi mãi và luôn luôn ở đó, chỉ là, khi khủng hoảng xảy ra, nó buộc chúng ta phải nghĩ về quy luật một cách đàng hoàng, nghiêm túc.

Mấy cụm từ khóa mà các diễn giả, shark, moderator và khách mời VIP chia sẻ, xin được lược dẫn, kho vàng thô, ai lụm được gì thì lụm nhé.

I) CON SỐ

1) #Chuyển_đổi_số – là xu hướng không thể đảo ngược.

2) Chưa có DN nào chết vì KHÔNG chuyển đổi số nhưng trong vòng #05_năm_tới, doanh nghiệp nào không CĐS coi như cầm chắc một vé về miền cát bụi – theo lời anh Hoàng Nam Tiến- chủ tiệm net FPT Telecom.

3) Cuộc chơi sắp tới sẽ là cuộc chơi của những ông nào hiểu về AI, về Big Data, về hành vi người dùng theo từng bối cảnh và thiết kế nhanh nhất, phục vụ tốt nhất, chi phí thấp nhất cho các bộ giải pháp.

4) Bất ổn chính là bình thường mới , bình thường mới chính là bất ổn, luôn thường trực, không còn ngon ăn cho ông lớn nhưng là cơ hội cho ông nhỏ #linh_hoạt, #sáng_tạo, #hiệu_quả.

5) Bằng chứng : – sự thành công của Zoom trong tâm bão Lockdown. Sự lên ngôi của Shoppee, của các ứng dụng/mô hình Kd mà dựa vào sức mạnh online. Đặc biệt, trong phần câu hỏi có 1 bạn không tiện tiết lộ tên nhưng được bật mí là chính trong dịch, chỉ bán thời trang 100% online mà doanh thu mỗi ngày 1,5 tỷ, và đang có kế hoạch Go Global.

II) CON NGƯỜI :

Vậy đứng trước sự đảo chiều và lên ngôi của những con số, con người chúng ta liệu có những kịch bản nào để nhập vai. Cô Phi Vân có chia sẻ ở phần mở đầu với 4 gợi ý :

1) Số gì kệ số, bố không quan tâm. Như Đen Vâu có nói " đi vào rừng một mình không có rủ ai " , số người đạt đến cảnh giới mặc kệ đời này bạn có thể tìm gặp ở trong kinh sách đặt ở nhà thờ và nhà chùa nhé.

2) Là một con số trong thế giới số.

3) Tận dụng và thao túng thế giới số.

4) Cân bằng người và số.

5) Kịch bản nào là do bạn chọn, mà kịch bản có hay nhưng thực thi dở tệ thì thôi, an phận làm dân thường đi bạn trẻ, mơ mộng chi rồi khổ mình, khổ người. À cái này mình đối thoại nội tâm, các bạn lưu ý chuyển sang chế độ cười mỉm nhé ))

III) Ơn giời cậu đây rồi

Như có nói, cháu cậu Tài máu me khởi nghiệp vì nghe đồn sướng lắm, có xin cậu Tài 1 tiếng trình bày, kết quả là bị cậu Tài đánh cho mấy búa điếc tai hông biết dạt trôi về đâu. Cậu Tài phán, giờ này người ta có tiền còn run tay run chân, mài ra để thí mạng à con, thôi về làm thuê dăm ba chục năm nữa đi rồi khi nào cậu nghỉ hưu cậu làm mentor cho, chứ ý tưởng và kế hoạch của con còn non và xanh lắm, cậu mà ừ một cái là cậu móc túi cậu bù con ơi. Thực tế cậu làm nè, con nghe mà
ngẫm, cậu không tiện nói nhiều, tánh cậu rất ít nói, mà đã nói là phải ra tiền nha.

1) % mặt bằng/doanh thu =1,5% – 2%. Bạn k nghe nhầm đâu, chỉ có vỏn vẹn chưa tới 2 % mà thôi. Bà má ơi, người ta điện nước net 2% đã là quá giỏi, đằng này cậu bán doanh thu kiểu gì mà mặt bằng chiếm có 2 %,cậu không phải con người mà. Mà theo quan sát, mb bên cậu toàn hàng khủng, bèo béo beo cũng 100-200 củ mỗi nơi, thì tự nhẩm ra doanh thu đều như vắt chanh cả hệ thống bao nhiêu nhân lên nhe. Con nhắm có ý tưởng – chiến lược – nguồn lực và hệ thống set up ra được tới mức đó không mà đòi cạnh tranh ? Trứng đà điểu hay trứng cút gì chọi đá cũng 1 chữ nát con ạ.

2) Đi 1 vòng "điêu" nhẹ với các chủ nhà thu về 200 tỷ, liệu con có đủ bản lãnh điêu thuyền để cắt giảm chi phí cố định hay không ? Hay ngồi khóc huhu và nhìn buz điêu đứng ?

3) Tư vấn chém sướng mồm mà tiền nhét túi nhưng lại không cam kết hay chịu trách nhiệm cho từng chữ được nói ra. Vậy lúc khởi sự hay lâm nguy, con sẽ dựa vào chính mình và anh em để vượt qua, hay mượn lực để rồi tiền mất tật mang ? Con có đủ tin tưởng vào năng lực mình và trực giác mình ? Có dám hy sinh lương sếp cứu đời nhân viên ? Có lội bùn xắn tay áo mà vẫn giao quyền giao lợi khi êm ngọt ? Trả lời được cậu hùn với, cậu thèm người tài hơn cả con thèm thành công.

Cá mập rồi cũng đến ngày…béo phì, cá con còn khỏe thì bơi nhanh. Ai hiểu được làm được thì mạnh dạn bước, ai chưa đủ sách lược thôi hẹn mùa sau. Chúng ta giống như những con cờ trên một bàn cờ khổng lồ nhân-duyên-quả. Ai là người chơi?

Tác giả: Mặc Thế NhânNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *