Chỉ có tự giác và kỷ luật mới tạo nên người xuất sắc: Kiên trì chính là kỷ luật

Chỉ có tự giác và kỷ luật mới tạo nên người xuất sắc: Kiên trì chính là kỷ luật

Kiên trì chính là kỷ luật, Những người có thể thành công và đã đạt được thành công thường là những người có kỷ luật. Người có thể giữ kỷ luật vừa đáng nể mà lại vô cùng đáng kính. Nếu người đó là cha mẹ sẽ là tấm gương cho bạn học hỏi, nếu đó là người anh hay người chị sẽ là động lực để bạn hoàn thiện bản thân hơn.

Chỉ có tự giác và kỷ luật mới tạo nên người xuất sắc: Kiên trì chính là kỷ luật

Khi còn nhỏ, bạn không nhận thấy rằng ngay từ lứa tuổi thiếu niên mới là nền tảng cho tương lai. Cái độ tuổi cần tự giác xây dựng và vun đắp chứ không phải trông chờ và hưởng thụ. Chúng ta hay nghĩ đời người chẳng được bao lâu mà không có niềm vui trước mắt. Cuộc sống này tươi đẹp là thế nhưng cũng vô cùng ngắn ngủi, nếu bạn không hưởng thụ thì đến khi mất đi liệu có phải là lãng phí hay không?

Chúng ta tưởng rằng buồn thì khóc cho quên sầu, thích thì ăn uống không thèm quan tâm đến sức khoẻ. Cho đến cuối cùng thì chúng ta mới có thể phát hiện ra rằng mỗi một hành vi vô kỷ luật của bản thân không làm hại ai khác ngoài việc làm khổ chính thân thể của mình.

Muốn thành công hãy biết cách giữ kỷ luật. Kỷ luật sẽ thúc đẩy bạn làm việc một cách chăm chỉ và nhanh chóng đạt được thành công hơn.

1. Tại sao phải kỷ luật?

Con người thường có một kiểu thói quen thích nhìn thấy thành công của người khác rồi mới dừng lại ở đó. Chúng ta không biết rằng trước khi có được sự thành công như ngày hôm nay thì những người mà chúng ta đang nhìn với ánh mắt ngưỡng mộ kia đã phải nỗ lực nhiều đến đâu

Thậm chí không ít lần chúng ta cười nhạo rằng: Giữ kỷ luật quá khô khan và cứng nhắc. Rõ ràng khi người khác đang vui vẻ, thì những người giữ kỷ luật vẫn đang đắm mình trong sách vở. Khi chúng ta đang thoả thích lựa chọn món ăn ngon ngoài đường thì họ lại vật vã với các bài tập thể dục dài cả tiếng đồng hồ.

Thậm chí cả ngày họ cũng không dành cho bản thân thời gian để ăn uống, họ chỉ duy trì thói quen dậy sớm để làm việc và đọc sách. Chúng ta cho rằng họ đang ngược đãi bản thân, nhưng thực ra họ vẫn đang chăm lo sức khoẻ và bảo vệ bản thân mình thật tốt. Họ không những bảo vệ sức khoẻ mà còn khiến tư duy . của mình tốt hơn.

2. Người kỷ luật hay người vô kỷ luật tự do hơn?

Bên ngoài, chúng ta luôn cho rằng người kỷ luật là những người đang bị bó buộc bởi thời gian mà lại không nhìn thấy một sự thật rằng người kỷ luật tự do hơn nhiều so với người vô kỷ luật.

Khi những người khác đang mải nỗ lực và bận phấn đấu còn bạn chỉ quen với việc hưởng thụ chứ không hề biết nỗ lực thì chứng tỏ bạn đang không có trách nhiệm với chính bản thân mình. Sự thật cho ta biết mặc dù hiện tại bạn đang tiến bộ nhưng không bao lâu nữa bạn sẽ thụt lùi và không thể theo kịp những người biết kỷ luật.

Cái khoảng cách giữa người kỷ luật và người bình thường vô cùng nhỏ. Một hai ngày đầu tiên bạn nhìn thấy, rồi sau một hai tháng bạn cũng quen với nó. Nhưng đến 1 năm hoặc 2 năm sau bạn sẽ phát hiện ra sự thật khác biệt lớn đến nhường nào.

3. Tự kỷ luật khiến lời nói của bạn có ý nghĩa

Người kỷ luật vui vẻ với các thú vui vô bổ, trong khi những người kỷ luật có thể xác định được mục tiêu của bản thân. Rõ ràng, những người định hướng đúng mục đích của bản thân họ sẽ không để thời gian và sức lực lãng phí cho những thú vui vô bổ. Chỉ khi có thể tận dụng thời gian một cách hiệu quả, trân trọng thời gian đang có và sử dụng thời gian để phát triển bản thân thì tương lai bạn mới mong mình trở thành người có giá trị.

Con người muốn lời nói của bản thân có giá trị và có sự thành công, may mắn trong cuộc sống thì cần phải tự mình biết giữ kỷ luật. Tự giác kỷ luật không phải là thể hiện qua lời nói. Người có thể kiên nhẫn bằng hành động mới là người đạt được thành tựu.

4. Kiên trì cũng là kỷ luật

Nếu nhắc về sự kiên nhẫn có lẽ phải nhắc đến tác gia Haruki Murakami khi ông bắt đầu viết lách từ khoảng năm 30 tuổi. Để có được một lượng lớn những tác phẩm văn học trong và ngoài Nhật Bản như hiện nay thì mỗi ngày ông đã tạo cho mình thói quen viết 4.000 từ, tương đương 10 trang mỗi trang 400 từ. Ngoài ra ông cũng dành thời gian để chạy bộ và nhờ vậy ông có sức khoẻ và tinh thần đủ tốt để viết được các tác phẩm kiệt xuất.

Hay bạn có thể nhớ tới Bill Gates một tỷ phú đặc biệt yêu thích đọc sách. Suốt những năm vừa qua, ông luôn duy trì thói quen đọc sách ít nhất 2 cuốn mỗi tuần. Để có thể giữ vững thói quen ấy thì chắc hẳn ông đã phải rất nghiêm khắc với bản thân.

Con người có thể vươn tới đỉnh cao chính là khi bằng tất cả ý chí và sự quyết tâm vượt mọi thử thách và kiên nhẫn tiến về phía trước. Vốn dĩ, muốn thành công không thể đi quá gần, đã không thể đi gần thì cũng không thể hấp tấp, vội vàng được. Mỗi bước đi trên đường đời sẽ mang tính quyết định và tác động cực lớn đối với tương lai của bạn nên hãy đi những bước thật vững chắc.

Thay vì để giấc mộng của bản thân bị giam cầm trên giường hãy bắt đầu kỷ luật ngay từ hôm nay. Thức dậy sớm và nỗ lực làm tốt mọi việc và tương lai bạn có thể trở thành hình mẫu mà mình yêu thích và cuộc sống mà mình mong muốn.

Con người càng tự giác và nỗ lực, càng tự giác kỷ luật thì họ càng trở nên xuất chúng. Bởi lẽ, không phải người xuất chúng mới tự giác và kỷ luật, chỉ là tự giác và kỷ luật thì mới trở thành người xuất chúng.

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *