Đang lên kế hoạch nghỉ hưu sớm ở tuổi 36 để chăm lo cho cuộc sống gia đình sau 5…

Đang lên kế hoạch nghỉ hưu sớm ở tuổi 36 để chăm lo cho cuộc sống gia đình sau 5 năm lao vào đầu tư và kinh doanh BĐS, anh Đông sinh năm 1984 tại Ninh Thuận chia sẻ bên cạnh thành công, bản thân cũng có những cú vấp nhớ đời. Có giai đoạn, từ một nhà đầu tư với tiền tỷ trong tay, anh đã phải từ bỏ tất cả để đi làm thuê đủ nghề kiếm sống, chăm lo cho cuộc sống gia đình.

?Anh Đông chia sẻ sau hơn 1 năm lấn sân sang lĩnh vực đầu tư và kinh doanh BĐS, bản thân đã có nguồn lực ổn định. Năm 2016 anh quyết định cho vợ nghỉ công việc nhà nước để về mở cửa hàng kinh doanh thời trang. Từ một cửa hàng nhỏ ban đầu, anh mở chuỗi cực nhanh, vừa liên kết đầu tư xưởng để phân phối; sau này là nhập hàng gia công để xuất khẩu.

Cũng thời gian này, anh đầu tư mạnh vào mảng thu mua nhà cũ để cải tạo. Anh cho biết, lúc này vốn cá nhân đã lên tới hơn 2 tỷ đồng, đối ứng ngân hàng hơn 3 tỷ đồng nữa. Thời điểm cực thịnh đã dồn vốn, đối ứng ngân hàng ôm trên chục căn, sửa cùng lúc 4-5 căn.

Anh Đông thừa nhận việc lấn sân sang mảng thời trang đã khiến anh và vợ gặp khó khăn bởi kinh nghiệm quản lý và thị hiếu thời trang không có, vốn không mạnh để trữ gánh hàng tồn; xưởng cắt may lỗi kỹ thuật nhiều đơn hàng; hàng xuất công bị giam ở cảng.

Ở mảng kinh doanh chính, sau những thành công bước đầu, tính hiếu thắng nổi lên với những thương vụ đầu tư nhanh chóng, anh mua vội, không còn chăm chỉ đi từng con hẻm để tìm hiểu thông tin.

Điều này khiến anh dính 2 căn về pháp lý nên mất thêm cả trăm triệu đồng để giải quyết rắc rối. Cùng với đó, anh cũng bị ngâm vốn 350 triệu đồng khi mua nhà giấy tay.

Đang bấn loạn thì lại càng loạn khi anh bị “làm kèo” mua một căn nhà trị giá 700 triệu đồng từ tiền vay các anh em trong xã hội. Anh Đông thừa nhận những cú vấp liên tiếp này đã dẫn đến thất bại dây chuyền.

?Theo đó, dù còn tài sản, nhưng vốn bị ngâm, lãi suất ngân hàng mỗi tháng cũng lên tới 50 triệu đồng, nợ nhân công, nợ vật liệu,… “Tâm lý thật sự đã không còn suy nghĩ được gì. Thất bại, thẩn thờ, bất lực, cảm giác có tội với vợ con, có lỗi với anh em công thợ và cửa hàng vật liệu”, anh Đông cho biết.

Ông bố sinh năm 1984 chia sẻ: “Gồng gánh gần tháng thì không chịu nổi nữa và quyết định bán tháo những căn nhà có thể bán được với giá lời và lỗ thấp nhất để: xử lý công thợ, nợ anh em, vật liệu, và một phần vay ngân hàng”… anh chị phải đóng cửa shop thời trang để thuê 1 nhà trọ nhỏ hơn 700k ở tạm.

Trong giai đoạn khó khăn này, những nghề tay trái đã trở thành cứu cánh với anh và gia đình. Theo đó, anh đi xin làm hướng dẫn viên, làm MC, làm quản trò cho các sự kiện, tour du lịch. Hết thì xin đi rửa xe; cuối tuần thì đi bán bóng bay ở những nơi công cộng, đi dạy khiêu vũ, nhảy hiphop; đi chỉnh âm thanh… Tất cả những công việc làm thêm của anh đều không nhận lương cơ bản mà làm và hưởng theo thành quả.

Và cơ duyên với BĐS lại đến khi anh được một chủ đầu tư nhỏ mời về làm sale và marketing cho dự án với chừng 100 nền thổ cư. Anh cho biết dù đã tham gia đầu tư đất gần 2 năm nhưng anh thừa nhận kinh nghiệm mua bán đất đai bài bản vẫn là con số 0.

Do đó, sau khi nhận lời đề nghị, anh khăn gói vào Sài Gòn, Bình Dương, Vũng Tàu lang thang ở các dự án, sàn BĐS tham dự các buổi chào bán dự án. Xem quy trình tổ chức sự kiện mở bán; xem nhà mẫu; tham khảo các tờ rơi, tờ gấp,…

Cùng với đó, anh kết thân với một số anh chị làm sale các dự án tại đây và xin học hỏi kinh nghiệm. Những ngày theo chân các sale giúp anh học hỏi được nhiều kiến thức hay để áp dụng với dự án chuẩn bị mở bán của mình.

?Sau thành công với dự án đất nền, anh đã bàn giao sale để nghỉ về mở thêm công ty BĐS hướng đến khách hàng phân khúc tầm trung trở lên. Để có vốn đánh vào phân khúc này, anh tiếp tục kêu gọi các đối tác, vay đối ứng ngân hàng tuy nhiên anh chia sẻ mọi thứ nhẹ nhàng hơn giai đoạn đầu, xoay vòng vốn cũng cẩn thận hơn.

Đến bây giờ, ngoài quỹ đầu tư cá nhân lên tới cả chục tỷ đồng thì những lô đất đầu tư anh mua đều 2 mặt tiền; đối diện công viên; có lợi thế hơn các lô còn lại. Các lô đất đầu tư, anh đều có phương án kinh doanh cho lợi thế lô đó; nếu phù hợp dịch vụ nào, sẽ lên sơ bộ kế hoạch cụ thể. Và đặc biệt là luôn có giá bán cao hơn thị trường.

?Từ cú vấp ngã của mình trong quá khứ, anh Đông chia sẻ đã rút ra nhiều bài học sâu sắc để tránh mắc phải trong những năm sau này của mình là:

1. Đừng bao giờ đầu tư nhiều mảng khi lực chưa mạnh. Và chưa có kinh nghiệm thì hãy làm nhỏ để vừa làm vừa học.

2. Đừng bao giờ sử dụng vốn từ tiền xã hội để kinh doanh.

3. Lúc nào cũng phải có ít nhất 1 khoản dự phòng rủi ro cho những trường hợp bất khả kháng.

4. Khi đã rối, đừng nên tiếp tục làm gì, mà hãy bình tĩnh nhìn lại 1 nhịp để đánh giá vấn đề.

5. Các thông tin chỉ là tham khảo; bản thân phải tự sàng lọc trước khi đưa ra quyết định.

____________________
Theo Trung Kiên (Dân Việt)Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *