ĐẰNG SAU SỰ RA ĐỜI CỦA CÔNG TRÌNH "HUYỀN THOẠI TRE" TẠI PHÚ QUỐC KTS Võ Trọng …


ĐẰNG SAU SỰ RA ĐỜI CỦA CÔNG TRÌNH “HUYỀN THOẠI TRE” TẠI PHÚ QUỐC ??????

KTS Võ Trọng Nghĩa kể, dịp Tết Nguyên đán 2020, vừa trở về từ thiền viện ở Myanmar sau khoảng 3 năm tu tập, ông nhận được lời đề nghị thiết kế một công trình nhà tre tại siêu quần thể Phú Quốc United Center đang xây dựng.

Đề bài mà Vinpearl đưa ra là thiết kế một biểu tượng nghệ thuật, văn hóa từ cây tre – đại diện cho phẩm chất đặc sắc của người Việt là đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất – ở mặt tiền để chào đón du khách đến với siêu quần thể này.

Sau hơn 2 tuần tập trung cao độ, ý tưởng về “Huyền thoại Tre” ra đời. Theo thiết kế, Bamboo Legend có hình một chiếc vương miện tạo cảm giác tương đồng, dễ tiếp xúc từ tất cả các hướng, rất phù hợp khi đặt ở vị trí giữa quảng trường.

Đây cũng là công trình đầu tiên KTS Võ Trọng Nghĩa đưa ngôn ngữ điêu khắc vào tác phẩm nhà tre khi lồng ghép bên trong một chiếc trống đồng – bảo vật tinh hoa văn hóa Việt cổ và một bông hoa sen khổng lồ – quốc hoa của Việt Nam.

Trước Bamboo Legend, các công trình dùng đến 30.000 cây tre đã được Võ Trọng Nghĩa xem là “khủng khiếp”. Tuy nhiên, đến nhà tre tại Phú Quốc United Center, vị kiến trúc sư phải sử dụng số lượng tre kỷ lục, khoảng 42.000 cây, mới chuyển tải hết ý tưởng cực độc đáo của mình.

Tất cả nguyên liệu tạo nên Bamboo Legend là tầm vông, loại tre được trồng nhiều tại các tỉnh Đông Nam Bộ. Đây là loại tre có thân thẳng, đốt dài, đặc ruột nên có độ bền, độ đàn hồi cao, có khả năng chịu lực chống, lực uốn tốt hơn nhiều so với tre gai. Nhưng chỉ những cây tầm vông 4 – 5 tuổi đủ độ cứng cáp, chiều cao 6-7m, đường kính thân 3-5cm mới được tuyển chọn.

Sau khi được loại bỏ phần gốc và ngọn, tre được ngâm bùn trong khoảng 6 tháng. Đây là phương pháp tự nhiên, không dùng hóa chất được sử dụng từ xa xưa nhằm loại bỏ đường và mùi hương hấp dẫn trong thân tre, ngăn mối mọt ăn. Ngâm bùn cũng giúp làm tăng độ dẻo của tre.

Công trình hoàn toàn không sử dụng đinh, ốc vít hay sắt thép để liên kết các thân tre với nhau. Thay vào đó, các cây tre được nối với nhau bằng chốt chiều dài 30-40cm xuyên qua thân. Các mối nối còn được gia cố bằng loại dây dù đặc biệt được đặt dệt riêng.
Để bảo vệ cả công trình, Võ Trọng Nghĩa còn thiết kế phần mái cho Bamboo Legend. Mái nhà tre không dùng vật liệu lá cọ mà đan bằng cây vọt được khai thác và vận chuyển về từ khu vực miền núi phía Bắc.

Để nhà tre “bám” chặt xuống nền bê tông của quảng trường, không bị lật đổ khi có gió bão, vị kiến trúc sư phải dùng đến một bàn chông rộng 700m2. Bàn chông gồm 58 chân thép dài 85cm, ăn sâu xuống nền bê tông 25cm để cố định 58 chân của trống đồng và hoa sen khổng lồ. Trong khi đó, các thân tre được cố định bằng 728 chân thép dài 35cm, khoan sâu xuống sàn tới 15cm.

Trống đồng tre có độ cao 10,5m, hoa sen tre cao 9,5m là 2 hạng mục phức tạp nhất được thi công trước. Mỗi chân của trống đồng và hoa sen chứa khoảng 90 cây tre, được tạo lỗ ở giữa. Việc tạo hình trống đồng, hoa sen và việc tạo lỗ ở các chân đều phải được tính toán thật tỉ mỉ để khi dùng cần cẩu đặt lên bàn chông sẽ ăn khớp với nhau như bulông và ốc vít.

Trống đồng và hoa sen cũng đóng vai trò như “cốt thép”, nhờ đó nhà tre có thể đạt độ cao kỷ lục 15m. Sau khi xong phần “cốt thép”, các kỹ sư tiếp tục dành 4 tháng để đan các cây tre xung quanh theo dạng lưới 3 chiều kích thước 70cm x 70cm, tạo thành hình vương miện.

“Đây là giải pháp hoàn toàn mới, chưa từng có trong tất cả công trình chúng tôi từng làm. Bao nhiêu tinh hoa của chúng tôi đều đã hội tụ hết vào đây”, vị kiến trúc sư đánh giá.

____
P/s: “Công trình tre lớn nhất Việt Nam” Bamboo Legend là một trong 5 kỷ lục có mặt tại siêu quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí Phú Quốc United Center. Khai trương vào tháng 4 năm nay, với quy mô lên đến hơn 1.000 hecta, siêu tổ hợp quy tụ hàng nghìn hạng mục vui chơi, giải trí và hệ sinh thái nghỉ dưỡng, mua sắm hoạt động 24/7.

Được phát triển theo mô hình “thành phố không ngủ” đầu tiên tại Việt Nam, Phú Quốc United Center được kỳ vọng sẽ đưa đảo Ngọc trở thành “điểm đến quốc tế mới” tại châu Á, sánh ngang với các thành phố sôi động hàng đầu thế giới như Jeju (Hàn Quốc), Clarke Quay (Singapore), Las Vegas (Mỹ)…


Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *