Đánh thức tiềm năng Cần Giờ: Phát triển không có nghĩa là đánh đổi môi trường ©…

?Đánh thức tiềm năng Cần Giờ: Phát triển không có nghĩa là đánh đổi môi trường

© TS Lương Hoài Nam

Tôi biết đến dự án này từ 15 năm trước, khi tên gọi của nó là Saigon Sunbay của Saigon Tourist. Tôi đã đứng ở bờ biển dự án nhìn sang Vũng Tàu và tưởng tượng ở đây có một khu đô thị du lịch như Sunbay thì sẽ rất tuyệt vời về mặt địa lý. Tuy nhiên, bãi biển và nước biển ở đó không đẹp, nếu muốn khai thác thì phải đầu tư rất nhiều. Rồi cần có kết nối đường cao tốc với Sài Gòn nữa. Có thể vì quá dự án quá phức tạp, quá tốn kém nên mãi chưa triển khai được.

5 năm trước tôi quay lại khảo sát Cần Giờ cùng Sở Du lịch tìm cơ hội khai thác thuỷ phi cơ du lịch. Bay ngắm cảnh trên trời xuống sẽ rất đẹp, nhưng dưới đất chẳng có chỗ nào cho du khách lưu trú, giải trí. Tôi từ bỏ ý định. Cần Giờ hoàn toàn chưa sẵn sàng để khai thác du lịch. Nó chưa được đầu tư.
Gần đây tôi mới biết dự án Saigon Sunbay đã được một nhà đầu tư mới mạnh hơn dẫn dắt và phấn khởi khi thấy dự án có cơ hội trở thành hiện thực, mở ra cơ hội khai thác du lịch.
Tôi không ủng hộ khai thác du lịch mà tàn phá thiên nhiên. Tôi ủng hộ phát triển bền vững, có phát triển và có bảo tồn. Con người sống với thiên nhiên, khai thác nó và bảo vệ nó. Nếu hoàn toàn không phá núi lấy đá, chặt cây làm nhà thì tổ tiên loài người không sống được đến giờ.

Tôi không ủng hộ chủ nghĩa cực đoan trong bảo vệ môi trường kiểu Greta Thunberg. Tôi thấy ông Putin có lý khi phàn nàn: "No one has explained to Greta that the modern world is complex and different and … people in Africa or in many Asian countries want to live at the same wealth level as in Sweden". Tôi là người hàng không, thật khó chấp nhận việc cô ấy tẩy chay đi máy bay vì máy bay dùng xăng và ở một mức độ nào đó xả khí thải gây ô nhiễm. Liệu chúng ta có nên quay lại sống thời loài người chưa biết dùng than đá, dầu hoả, để bảo vệ môi trường không? Kể cả khi loài người sử dụng các loại nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường, chẳng phải chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của loài người đã tăng lên nhiều so với thời săn bắn, hái lượm đó sao, Greta nói gì?

Nếu không suy nghĩ thấu đáo, chúng ra rất dễ lâm vào một trạng thái ngớ ngẩn. Đó là người Pháp phá đá, chặt cây xây khu villa trên đỉnh Bà Nà cho các ông Tây bà đầm thực dân lên nghĩ dưỡng thì được khen, nhưng người Việt Nam xây khu vui chơi giải trí, nghĩ dưỡng cho người dân Việt Nam hưởng thì lại bị chỉ trích. Những hình ảnh cầu Vàng Bà Nà trên các báo đài quốc tế đã kéo hàng triệu du khách quốc tế đến Đà Nẵng, đến Việt Nam, tạo ra cơ man cơ hội phát triển du lịch, phát triển kinh tế, các bạn nghĩ sao?

Người Việt Nam đi du lịch châu Âu rất thích các lâu đài xây trên đỉnh núi, giữa thiên nhiên hùng vĩ. Nếu người châu Âu ngày xưa không phá núi, chặt cây để xây lâu đài trên đỉnh núi thì lấy đâu ra những công trình kiến trúc tuyệt vời đó. Giờ doanh nghiệp nào ở Việt Nam thử làm điều tương tự xem?
Chúng ta khen nhiều dòng sông ở các thành phố châu Âu, bảo chúng đẹp, lãng mạn. Nhưng tôi nghĩ, trước khi được nắn dòng, xây kè, các dòng sông đó đâu có đẹp như bây giờ chúng ta nhìn thấy? Chúng đã được con người cải tạo nên mới đẹp thế chứ. Nhưng thử đụng đến các dòng sông chảy qua các thành phố nước ta xem? Thà cứ để bờ sông nham nhở tự nhiên thế, chứ đụng đến thì rất dễ dính đòn.

https://thanhnien.vn/…/danh-thuc-tiem-nang-can-gio-phat-tri…Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *