ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP — "Tiền là của công ty, nhưng danh dự là của mình…

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

"Tiền là của công ty, nhưng danh dự là của mình"
Một buổi sáng mới ngủ dậy, sếp nhắn tin: "Anh X (sếp bự hơn cả sếp) muốn gặp mọi người trong team. Đề nghị thu xếp công việc tới 9h sáng mai có mặt ở công ty gặp anh X".

Linh cảm cho Chuối thấy rằng có sự gì không ổn trong phiên họp bất thường này. Gọi điện la liếm các phòng ban xung quanh, Chuối được biết ngoài anh X, còn có 2 sếp bự khác cũng sẽ họp cùng team.

Chuối biết chắc chắn rằng điều này có liên quan tới việc 2 tuần trước, anh X gọi điện thoại cho Chuối hỏi về tình hình của team, về tại sao liên tiếp trong tháng nhân sự khu vực biến động – người viết mail xin nghỉ, người bị buộc thôi việc, tại sao có email bắn ầm ầm lên Ban lãnh đạo tố cáo những sai phạm của anh M – sếp hiện tại.

Quả nhiên không sai! Trong cuộc họp ngày hôm sau, Ban lãnh đạo chính thức thông báo anh M chấm dứt công tác tại khu vực, với lý do: ăn hối lộ, chạy số bằng chiêu trò trái quy định công ty, ép nhân viên cấp dưới chạy số bằng chiêu bẩn, doạ nạt nhân viên, đuổi ngừoi công ty để tuyển người quen vào…
Tới khi ảnh nghỉ hẳn rồi thì 1 loạt sai phạm khác được phanh phui (kiểu giờ mọi người ko sợ ảnh nữa nên thoải mái nói ra), nhưng thôi Chuối ko bàn tới nữa.

Hồi mới nhận khu vực, Chuối cũng thấy có gì không ổn trong cách lãnh đạo của ảnh. Tác phong, cách làm việc. Rồi cả chuyện hơi tí là lôi quyền làm sếp ra để doạ thôi việc nhân viên. Anh lúc nào cũng chỉ lo tới quyền lợi của mình, ép nhân viên chạy số bằng mọi giá để đạt chỉ tiêu đẹp mặt mình.

Bản tính Chuối thì vốn tự trọng cao và…nhát. Những chuyện trái luật, gian dối Chuối không dám làm, vì nó vi phạm những giá trị mình tôn thờ, và trên hết, Chuối lúc nào cũng nghĩ nếu bị phát hiện thì sau này ko ngóc đầu lên được. Với cả, Chuối là người thuộc công ty tổng điều xuống, anh M cũng ko dám manh động ép buộc mình làm gì sai.

"Tiền là của công ty, nhưng danh dự là của mình. Mình thiếu số 1 tháng công ty ko chết, nhưng mình mất danh dự thì mình chết".

Anh Chuối đã dạy thế ngày Chuối mới tập tễnh vào nghề, có lúc đã hoài nghi về các giá trị đạo đức khi thấy đường mình đi thì chật vật, còn đường người khác thì nhẹ nhõm dễ dàng, chỉ cần bỏ đi chút lương tâm…
Chuối đã từng trộm nghĩ, anh M dám bá đạo như thế là vì có sếp tổng chống lưng. Nên Chuối đã im lặng, ko nói gì với ai vì nghĩ nói ra cũng chẳng tác dụng gì.

Chuối đã sai nghiêm trọng.
Trong cuộc họp, sếp tổng cũng bảo: "Tôi rất mừng vì team đã thông báo lên cho tôi kịp thời những điều sai trái, vì mọi ngừoi hành động vì lợi ích công ty chứ không phải lợi ích cá nhân nào. Nhưng tôi rất thất vọng vì có những cá nhân mà tôi hy vọng giúp tôi theo dõi được tình hình mà ko báo lên được cho tôi những sai phạm đó".

Chuối biết sếp nói mình. Và không một ngày nào trôi qua kể từ đó Chuối không thôi dằn vặt mình vì đã im lặng, và đã thờ ơ với tình hình xung quanh.
Khi sếp hỏi Chuối tới tận răng mà Chuối vẫn ko dám khai hết những gì mình nghĩ là bất thường, vì Chuối không biết rõ (bàng quan tình hình) và không muốn mất lòng ai (không đứng về lẽ phải).

Sự kiện anh M bị nghỉ việc là tiếng chuông cảnh tỉnh cho Chuối về đạo đức nghề nghiệp. Cuộc đời đâu ai đoán được chữ ngờ. Một người có thể là sếp mình hôm nay nhưng ngày mai thì chưa chắc. Vậy tại sao mình phải sợ họ, một người dưng, và để họ khiến mình vi phạm giá trị sống của mình? Là trung thực, liêm chính, thẳng thắn và luôn đấu tranh cho lẽ phải.

Chuối không làm gì sai, nhưng Chuối đã im lặng và bàng quan, chỉ tới khi bị hỏi tới Chuối mới nói 1 nửa câu chuyện. Việc ở trong team cả nửa năm mà ko hay ko biết sếp mình bắt ép đồng nghiệp của mình làm những gì, mặc cho bao dấu hiệu lộ rõ, và cũng ko có ý thức tự giác tìm hiểu, chính là vô trách nhiệm.

Đôi khi Chuối nghĩ, mình đang ở Việt Nam cơ mà, làm quái nào có nơi đâu liêm chính 100%, lại còn làm sales nữa chứ, nên thấy những thứ bất thường đôi khi mình ấm ức, nhưng lại tặc lữoi cho qua bắt bản thân phải làm quen.
Đó là sai lầm cực khủng khiếp.
Không phủ nhận rằng có rất nhiều nơi trên thế giới này, luật ngầm và chơi bẩn vẫn tồn tại, nhưng nếu không muốn, chúng ta luôn có thể tự đưa ra quyết định cho bản thân mình là có nhúng chàm hay không.

Công việc thì có rất nhiều, thật, nhiều nhưng lá rụng mùa thu luôn ấy. Bỏ một công ty ko xứng đáng, mình chẳng mất cái gì. Nhưng bỏ đi danh dự, thì sớm hay muộn công ty ấy cũng sẽ là người bỏ mình đầu tiên.
Đường đời còn dài, và lời anh dặn vẫn vang lên mỗi khi vào khúc cua:
"Tiền là của công ty, nhưng danh dự là của mình, em nhé!"

Nguồn: Chuyện công sởNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *