Dạy con làm giàu – bộ sách tuyệt vời giúp bạn trở nên giàu có

Có nhiều cách để chúng ta cải thiện cuộc sống và thu nhập, nhưng với “cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki, bạn sẽ biết được chìa khóa nền tảng để trở nên giàu có.

Kiyosaki may mắn sinh ra ở bờ biển đẹp đầy nắng gió Hawaii, chưa hết, ông còn có được hai người cha tuyệt vời với hai gia cảnh khác xa nhau cho ông những lời khuyên hữu ích về tiền bạc và cuộc sống. Chính điểm này đã giúp Kiyosaki quan sát được bức tranh tổng quát về cách thế giới vận hành từ đó đúc kết kinh nghiệm của hai người cha và giúp ông đưa ra các quyết định quan trọng trong cả cuộc đời.

“Cha giàu, cha nghèo” là tích hợp các lời dạy của người cha giàu, và đó là sự lựa chọn của Kiyosaki. Cuốn sách này khiến bạn suy nghĩ. Nó buộc bạn phải tập trung không chỉ về đầu tư vào tài sản mà còn về thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Kiyosaki cho rằng, đa số chúng ta đang bị kìm hãm bởi nỗi lo sợ. Tính cách được quyết định bởi thái độ của chúng ta với tiền bạc. Nếu chúng ta có thể thay đổi thái độ của mình với rủi ro và của cải, chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ, hành động và sống với nền tảng thật của chính mình. Nhưng trước hết chúng ta phải trang bị và trở nên thông minh với những kỹ năng tài chính
day-con-lam-giau-bo-sach-tuyet-voi-giup-ban-tro-nen-giau-co

Sau đây, những điểm chính và bài học giàu có từ bộ sách “Dạy con làm giàu” của Robert Kiyosaki:

1. Bắt đồng tiền làm việc

Theo Kiyosaki, người giàu không chú trọng lắm đến khoản tiền trả công sau khi hoàn thành công việc, điều mà họ quan tâm nhiều hơn chính là thứ làm ra tiền ngay cả khi họ không có mặt ở đó. Không những tìm kiếm công việc, họ còn mở rộng và tìm kiếm thứ tài sản có thể mang lại cho họ nguồn thu nhập. Như người cha giàu nói với Kiyosaki: “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền.”

Sự khác nhau căn bản giữa người giàu với người nghèo và người trung bình là người giàu biết điểm khác nhau giữa tài sản và nợ. Bất kể thứ gì tạo ra tiền và thực sự bỏ tiền vào túi bạn sau khi đầu tư là tài sản. Tất cả thứ khác bạn sở hữu và nghĩ là tài sản, nó lấy tiền khỏi túi của bạn, mua vì sở thích cá nhân và không vì lợi ích kinh tế thì là nợ. Hãy học cách tạo ra thu nhập từ tài sản mà bạn không cần phải ở đó nhưng vẫn có thể làm ra được tiền. Nói cách khác, hãy tìm cách để bắt đồng tiền làm việc trong khi bạn sắm vai ông chủ của nó.

2. Bổ sung kiến thức tài chính

Cha giàu có lần nói với Kiyosaki rằng kế toán là một câu chuyện bằng số, và nếu bạn hiểu cũng như biết đọc câu chuyện này thì bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn. Hiểu biết về tài chính cũng quan trọng như biết đọc và biết viết. “Mù chữ, về cả chữ viết và con số, là nền tảng của sự khốn khó, vất vả về tài chính.” Kiyosaki nói.

Trước khi thực hiện bất kỳ sự đầu tư nào, hãy tự học và tính toán về sự lựa chọn và cơ hội. Bạn càng biết nhiều thì các xác suất thắng từ quyết định của bạn càng lớn. Thiếu kiến thức cơ bản về tài chính cùng với mong muốn làm giàu nhanh chóng sẽ dẫn đến tai họa. Nhiều người, khi bị thôi thúc làm giàu, cố gắng xây dựng tòa nhà cao tầng trên một thanh vật liệu chỉ dài độ khoảng 18cm và tai họa là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Kiyosaki cũng nói thêm rằng chuyên môn hóa là con đường dẫn đến thành công. Quan điểm của ông là nếu bạn càng biết nhiều về một việc gì, bạn sẽ được nhận nhiều tiền hơn cho kiến thức chuyên môn của mình. Cái nguy hại đối với việc này là nó sẽ che khuất các khía cạnh kinh doanh trong khi bạn đang tập trung cho nghề nghiệp của chính mình. Bởi vì đa số chúng ta sẽ trở thành người theo cách chúng ta học.

Có nghĩa là nếu học nấu ăn, bạn sẽ trở thành đầu bếp và nếu bạn học ngành y, công việc của bạn sẽ gắn liền với vai trò bác sĩ hay một bác sĩ chuyên khoa. Vì bạn biết sâu về lĩnh vực của mình, bạn sẽ có giá đối với bất kỳ ai thuê bạn làm việc. Nhưng do dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền và trau dồi bản thân mình mà quên nghĩ cách phát triển độc lập công việc của chính bản thân. Và yếu tố quan trọng không thể thiếu của nó là kỹ năng tài chính. Hãy đảm bảo kiến thức tài chính không bị bỏ sót trong quá trình học của mỗi người.

3. Không để cảm xúc phá hủy nền tảng thành công

Chìa khóa để có thể kiểm soát tiền bạc chính là kiểm soát cảm xúc. Chúng ta có thể mua quần áo, xe cộ, nhà cửa theo cảm xúc nhưng khi đầu tư chúng ta buộc phải sử dụng lý trí. Nhiều người có một món tiền lớn ngoài mong đợi hay vận may từ trên trời rơi xuống đều đánh mất nó trong vòng một hay hai năm. Trong những tình huống này, thiếu kiến thức tài chính hay thiếu sự tự kỷ luật trong cảm xúc là nguyên nhân chính.

Trở nên giàu có cần phải có sự tự kỷ luật và khả năng tách bạch cảm giác lo lắng, tham lam ra khỏi quyết định đầu tư. Sự hiểu biết về chính bản thân đóng vai trò quan trọng cho tương lai tài chính của mỗi người. Bởi vì, sự thịnh vượng đan xen với sự phát triển kỹ năng con người là một trong những điều quan trọng cho việc vươn tới sự giàu có ở thế kỷ 21.

Kiyosaki cũng nói thêm rằng nếu không làm cho đầu óc mình làm việc, tư duy và học hỏi, bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ. Các cơ hội thường đến từ những đầu óc cởi mở hơn. Và điều đặc biệt quan trọng, đầu tư tiền vào việc hoàn thiện bản thân luôn là cách đầu tư thông minh nhất.

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *