Để trưởng thành, có những sự thật mà chúng ta nhận ra càng sớm thì thời gian chu…

Để trưởng thành, có những sự thật mà chúng ta nhận ra càng sớm thì thời gian chuẩn bị càng nhiều, đối mặt càng mau thì cơ hội vượt qua càng lớn.

1. Thành công quá nhanh chưa chắc đã là điều tốt

Một nữ ca sĩ xinh đẹp, nổi tiếng từ năm 18 – 19 tuổi, có chỗ đứng trong làng giải trí, được nhiều khán giả hâm mộ. Ai cũng nghĩ sớm muộn nữ ca sĩ này sẽ trở thành sao hạng A với vị thế mà người người ngưỡng vọng.

Nhưng kết cục cuối cùng của cô là vụ ly hôn tai tiếng, những scandal ngoại tình, tính cách nóng nảy, EQ thấp… và bị tẩy chay không thương tiếc từ chính những người từng hâm mộ mình.

Suốt một thời gian dài bị xa lánh, không nhận được một lời mời công việc nào thì đương nhiên cũng không có thu nhập, nữ ca sĩ này đã phải từ bỏ cuộc sống phồn hoa của thủ đô, trở về quê cũ để sống qua ngày.

Chồng cũ của nữ ca sĩ này từng chia sẻ rằng:

"Cô ấy đã thành công quá nhanh và quá sớm. Mọi người xung quanh đều thuận theo ý cô ấy. Cho nên, tất cả những gì cô ấy có được trong quá trình hình thành nhân cách là sự phục tùng từ người khác, không chấp nhận những lời phản đối hay trái ý nào cả.”

Hoàn cảnh có tác động to lớn đối với quá trình trưởng thành và khôn lớn của mỗi một người. Mà thành công quá nhanh lại trực tiếp thay đổi toàn bộ hoàn cảnh và môi trường xung quanh, không kịp cho người ta thời gian để thích nghi dần dần. Như vậy, họ càng dễ lạc đường, đánh mất bản thân trên con đường phía trước.

Bên cạnh đó, may mắn cũng là một nhân tố lớn trong quá trình thành công sớm. Người ta đạt được vinh quang quá dễ dàng, chẳng phải bỏ ra nhiều công sức thì sẽ không đủ trân trọng về những gì đang có trong tay.

Không có quá trình lắng đọng, tích lũy, lầm tưởng may mắn với năng lực tự thân, kết quả cuối cùng chờ đợi họ chính là quá trình “rơi tự do” khi đối mặt với sự thật phũ phàng.

Giống như cách mà doanh nhân Shawn Fanning, đồng thời là lập trình viên máy tính đã phát triển Napster – phần mềm chia sẻ tệp phổ biến đầu tiên năm 1999, đã nói về MySpace:

“MySpace dường như không hiểu nổi tại sao họ lại thành công. Cộng tác với họ trong một thời gian dài, cũng như chứng kiến những gì hoạt động tại đây, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng những thành tựu họ nhanh chóng đạt được hoàn toàn do may mắn.”

“Do không biết lý do tạo nên thành công của mình, MySpace thực sự gặp vấn đề khó khăn khi cố gắng thay đổi mọi thứ. Họ chẳng hề có chiến lược tổng thể gì cả, cứ mò mẫm và thực hiện mọi việc một cách hết sức bột phát, sau đó đứng nhìn đối thủ vượt mặt hoàn toàn. Đơn giản là họ chẳng hiểu gì về chính mình nữa là hiểu đối thủ."

Có thể thấy rằng, thành công quá nhanh hay quá sớm đều dễ khiến chúng ta nảy sinh tâm lý tự mãn, từ đó mất đi động lực nghiên cứu sâu rộng hơn về vấn đề, chùn chân bó gối khi phải đối mặt với các khó khăn mới nảy sinh, khó có thể đạt tới thành tựu cao xa hơn nữa.

2. Cái gì cũng muốn, nhưng cuối cùng chẳng đạt được gì

Câu chuyện của nữ ca sĩ nọ nếu chỉ dừng lại ở vụ việc ly hôn và giải quyết êm đẹp một cách riêng tư giữa các bên liên quan thì đại sự đã không xảy ra.

Thế nhưng, sau khi ly hôn, không chỉ báo đài đưa tin, cô cũng tích cực lên sóng truyền hình “kể khổ” về chồng cũ, chê trách anh ta không chăm lo cho gia đình, vợ con, lại tự xây dựng cho mình hình ảnh vất vả công tác, nuôi sống con nhỏ, một mình chống đỡ mọi chuyện…

Cả danh và lợi, cô đều muốn. Vì thế, khi xây dựng hình tượng “người mẹ đơn thân độc lập mạnh mẽ” để nhận được sự đồng tình và cổ vũ từ khán giả, cô không ngờ tất cả đều đổ bể vào giây phút cuối cùng. Scandal ngoại tình với người đã có gia đình nổ ra, làn sóng phẫn nộ và tẩy chay từ người hâm mộ mới bùng nổ mạnh mẽ đến thế.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở hai chữ: Tham lam.

Nhà triết học nổi danh Leo Tolstoy từng viết một câu chuyện:

Một người đàn ông tên là Bahom đi mua đất trên thảo nguyên. Tù trưởng thảo nguyên đã đưa ra một mức giá rất kỳ lạ là: "Chỉ cần trả 1000 đồng Rúp, từ khi xuất phát tới trước khi mặt trời lặn, chỉ cần người đó đi được đúng một vòng thì dù vòng lớn hay vòng nhỏ, vùng đất đã đi đó đều thuộc về họ.”

Nếu không thể đi được đúng một vòng, tức là trở về điểm xuất phát, trước khi mặt trời lặn, thì anh ta sẽ mất trắng 1000 đồng Rúp đó.

Bahom cảm thấy điều kiện này rất có lợi cho anh ta, vì thế đã đồng ý với tù trưởng và vội vã tiến về phía thảo nguyên. Anh ta không ngừng chạy về phía trước nhằm mở rộng vùng đất. Dù có người khuyên rằng, nếu không quay đầu thì sẽ không về kịp điểm xuất phát, Bahom vẫn chẳng bận tâm.

Anh nghĩ thầm: “Càng đi thêm thì vùng đất mình lấy được càng rộng lớn, cứ cố thêm một chút nữa, rồi khi quay đầu, mình sẽ chạy nhanh hơn là về kịp ngay thôi.”

Mãi đến khi mặt trời ngả hẳn về phía Tây, anh ta mới hốt hoảng vòng về. Thế nhưng, càng đi càng mệt, thể lực xuống dần chứ không được sung sức như buổi sáng nữa nên Bahom đã không thể trở về, cuối cùng mất trắng số tiền trong tay.

Dục vọng con người có rất nhiều, nhưng người khôn ngoan biết điều gì nên giữ, điều gì nên buông. Bạn không thể ham muốn tất cả, nuôi dưỡng lòng tham quá lớn, cuối cùng sẽ mất đi càng nhiều. Đây chính là sự thật mà ai cũng phải hiểu.

3. Không bao giờ được lãng phí niềm tin của người khác

Suy ngẫm kỹ hơn về trường hợp của nữ ca sĩ nọ, sở dĩ cô bị tẩy chay nặng nề như vậy không chỉ vì scandal bất chính, ngoại tình hay tính cách tồi tệ, mà chủ yếu đến từ hành động phản bội niềm tin của cộng đồng xung quanh.

Khi mới ly hôn, cô thể hiện bản thân trong vai người bị hại, chịu tổn thương, sợ hãi tình yêu và hôn nhân. Nhưng sau đó, mọi người phát hiện sự thật rằng, cô đã qua lại với một người đàn ông có gia đình ngay tại thời điểm đó.

Trái ngược với hình ảnh kiên cường mà xinh đẹp do bản thân dựng lên, sự thật về một người thứ ba chen ngang, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, lại mặt dày mày dạn “vừa ăn cướp vừa la làng” đã khiến niềm tin của mọi người vỡ vụn.

Lòng tin vốn đã khan hiếm, người ta lại không biết quý trọng, vậy thì còn ai dám tin tưởng cô nữa đâu?

Chẳng phải tự dưng mà từ xưa đến nay, chúng ta có vô số t
hành ngữ như: “Một lời hứa đáng giá ngàn vàng”, Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy"…

Xây dựng lòng tin đã khó, nhưng để xây dựng lại sau một lần phá hủy còn khó khăn hơn gấp bội phần.

Theo Trí thức trẻNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *