Hãy tưởng tượng bạn sinh năm 1900! – Khi bạn 14 tuổi, Chiến tranh Thế giới bắt …

Hãy tưởng tượng bạn sinh năm 1900!

– Khi bạn 14 tuổi, Chiến tranh Thế giới bắt đầu và kết thúc với hơn 40 triệu người thương vong.

– Khi bạn 16 tuổi, Đại dịch bệnh bại liệt ở Mỹ bùng nổ gây ra 27.000 trường hợp mắc bệnh và 6.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Bệnh bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và đôi khi còn khiến những người sống sót bị khuyết tật vĩnh viễn.

– Khi bạn 18 tuổi, dịch cúm Tây Ban Nha kinh hoàng diễn ra. Với 3 đợt bùng phát mạnh ở 2 năm 1918, 1919 nhưng đã lấy đi sinh mạng của hơn 50 triệu người và khiến hơn 500 triệu người nhiễm bệnh.

– Khi bạn 29 tuổi, bạn sống sót qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu với sự sụp đổ của Giao dịch Chứng khoán New York, gây ra lạm phát, thất nghiệp và đói kém. Đây là thảm họa tài chính và kinh tế tồi tệ nhất của thế kỷ 20. Nhiều người tin rằng Đại khủng hoảng được châm ngòi bởi bởi vụ sụp đổ ở Phố Wall năm 1929, và sau đó trở nên trầm trọng hơn bởi các quyết sách tồi tệ của chính phủ Mỹ. Khủng hoảng kéo dài gần 10 năm và dẫn đến thất thoát một lượng thu nhập khổng lồ, tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và đầu ra sản xuất giảm đáng kể, đặc biệt là ở các Quốc gia công nghiệp hóa. Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đạt gần 25% vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 1933.

– Khi bạn 39 tuổi, Thế chiến II bắt đầu và kết thúc. Hơn 70 quốc gia với 1,7 tỷ người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người tàn phế và nhiều làng mạc, thành phố bị phá hủy, thiệt hại về vật chất gấp 10 lần chiến tranh thế giới thứ nhất, bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước đó cộng lại.

– Khi bạn 57 tuổi, Đại dịch cúm châu Á bùng nổ đã gây nên những ám ảnh kinh hoàng thời bấy giờ. Đại dịch do chủng virus cúm A H2N2 gây ra và đã khiến gần 2 triệu người thiệt mạng. Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Trung Quốc, Singapore và Mỹ.

– Khi bạn 81 tuổi, Đại dịch HIV/AIDS đã gây nên nỗi khiếp đảm trên toàn thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 75 triệu người đã nhiễm bệnh và 32 triệu người đã tử vong và vẫn tiếp tục lây nhiễm, chưa có biện pháp điều trị triệt để.

Một đứa trẻ sinh năm 1985 nghĩ rằng ông bà của mình không biết cuộc sống khó khăn như thế nào, nhưng họ đã sống sót qua nhiều thảm họa.

Hôm nay chúng ta có tất cả sự thoải mái trong một thế giới mới, giữa một đại dịch mới. Nhưng người ta phàn nàn vì phải đeo khẩu trang. Người ta phàn nàn vì phải ở lại nhà của mình, có thức ăn, điện, nước chạy, wifi, thậm chí Netflix! Không thứ nào từng tồn tại hồi xưa. Nhưng nhân loại đã sống sót qua những hoàn cảnh đó và không bao giờ mất niềm vui sống.

Một thay đổi nhỏ trong quan điểm có thể tạo ra phép màu. Chúng ta nên biết ơn vì chúng ta còn sống. Chúng ta nên làm tất cả những gì cần làm để bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau.

_____________
(Sưu tầm)Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *