Kurt Vonnegut: "KHÔNG CẦN PHẢI GIỎI MỘT THỨ MỚI ĐI LÀM NÓ" "Hồi …

Kurt Vonnegut: "KHÔNG CẦN PHẢI GIỎI MỘT THỨ MỚI ĐI LÀM NÓ"

"Hồi tôi 15 tuổi, tôi dành một tháng để đi làm ở khu đào khảo cổ học. Một hôm khi tôi đang nói chuyện với một nhà khảo cổ học giữa giờ nghỉ trưa thì ông hỏi tôi mấy câu làm quen mà ta thường hỏi người trẻ: Cậu chơi thể thao không? Môn học yêu thích của cậu là gì? Tôi bảo với ông là tôi không chơi thể thao. Tôi đóng kịch, tôi ở trong dàn hợp sướng, tôi chơi violin và piano, tôi từng ở tham gia các lớp nghệ thuật.

Và ông ấy trầm trồ ngạc nhiên. Quá tuyệt vời! Và tôi nói "Ồ không, nhưng tôi không giỏi bất cứ cái gì trong mấy thứ đó"

Và ông nói cho tôi một điều khi đó mà tôi sẽ không bao giờ quên và nó đã làm tôi vỡ òa vì chưa từng có ai nói với tôi điều gì như thế cả:"Tôi không nghĩ giỏi một thứ là lí do em làm thứ đấy. Tôi nghĩ em đã có những trải nghiệm tuyệt vời với những kĩ năng khác nhau, và tất cả chúng đều dạy cho em điều gì đó và khiến em trở thành con người thú vị, dù em có làm giỏi hay kém ra sao."

Và điều đó thành thực đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Vì nhờ đó tôi đi từ một kẻ thất bại, một người không đủ tài năng để vượt trội ở bất cứ lĩnh vực gì, thành một người làm mọi việc vì tôi tận hưởng nó. Tôi đã được nuôi lớn trong một môi trường chỉ chú trọng thành tích, với đầy rẫy những ảo mộng về Tài năng, và tôi đã từng nghĩ rằng mọi thứ chỉ đáng làm nếu có thể "thắng".

Nhà văn Kurt VonnegutNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *