LÀM GÌ ĐỂ BIẾN VỐN TỪ 200 TRIỆU THÀNH 1 TỶ SAU 3 NĂM? ————-…

[ad_1]

LÀM GÌ ĐỂ BIẾN VỐN TỪ 200 TRIỆU THÀNH 1 TỶ SAU 3 NĂM?
———————
Lương văn phòng 9 triệu đồng/tháng, làm gì để biến vốn ban đầu 200 triệu thành 1 tỷ sau 3 năm? Tuy đối với nhiều người, đây không phải là một khoản tiền lớn, nhưng với tôi, đó là gia tài mà tôi rất tự hào, được mua bằng chính công sức của mình.

Nó đã giúp tôi thay đổi về tư duy chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Có thể kinh nghiệm này sẽ giúp tôi có những thành quả tốt hơn trong tương lai.

Sau vài năm ra trường, đi làm rồi thất nghiệp, tôi trụ lại TP. HCM với mức tiết kiệm chưa đến 50 triệu đồng. Tiền lương trung bình, lại dùng nhiều để trả học phí cho các khóa học nâng cao kỹ năng và do quản lý tài chính cá nhân không tốt, số tiền tích cóp của tôi chẳng được bao nhiêu.

Nhìn bạn bè dần lên manager, công việc ổn định, đã bắt đầu có gia đình và trở nên thành đạt, tôi thấy khá hổ thẹn cho chính mình. Tôi quyết tâm sẽ làm điều gì đó để thay đổi tình trạng lông bông, nhạt nhòa của mình.

Trước đây, tôi thuê phòng trọ chung với chị gái. Sau khi chị lấy chồng và chuyển về Đồng Nai làm việc, tôi thuê riêng một phòng đầy đủ tiện nghi với mức giá 3 triệu/tháng, trong khi lương lúc đó chỉ tầm 6 triệu/tháng. Tháng nào tôi cũng phải xin thêm của bố mẹ để tiêu xài.

Sau khi xem xét lại, tôi chuyển sang thuê phòng trọ gần công ty, tôi nghĩ chỉ có ở ghép là tiết kiệm nhất. Thế nên, tôi đã đến ở ghép với một bạn nữ cũng làm văn phòng, với mức thuê mỗi người dao động khoảng 1,2 triệu/tháng.

Do phòng trọ gần công ty, tôi hàng ngày đi bộ đi làm rất thuận tiện. Mặt khác, tôi cũng tự nấu nướng để tiết kiệm chi phí. Công ty có đồng phục, nên tôi cũng không quá tốn kém trong khoản mua sắm váy áo. Mức lương lúc này là 9 triệu đồng/tháng.

Vì có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh, tôi quyết định tìm cách nâng cao thu nhập của mình. Gần chỗ ở trọ có một trung tâm tiếng Anh nhỏ, chỉ có 1 cô giáo mới chuyển từ Hà Nội vào. Biết mình còn có nhược điểm trong phát âm, do ngày xưa học sinh tỉnh lẻ không có nhiều điều kiện luyện kỹ năng nói.

So với các bạn ở TP, tôi thấy mình còn nhiều chỗ phát âm chưa chuẩn, rất khó xin dạy chính tại các trung tâm lớn. Tôi đến xin phép cô giáo trẻ này cho mình được làm trợ giảng. Vậy là, mỗi buổi chiều, sau giờ tan làm, tôi ăn vội chén cơm rồi chạy qua lớp tiếng Anh gần nhà.

Do trung tâm nhỏ và cũng là thời gian thử thách cho quen việc, tôi chấp nhận làm không công, hỗ trợ cô giáo chuẩn bị học cụ và quản lý lớp tiếng Anh cho các em nhỏ.

Thời gian trôi qua, kỹ năng phát âm của tôi cũng có tiến bộ, nhờ những buổi ngồi nghe cô giáo dạy học trò phát âm. Ngoài ra, tôi còn học hỏi được cách chuẩn bị giáo án và cách giảng bài sao cho dễ hiểu nhất.

Sau khi đã tích lũy kinh nghiệm, tôi quyết định sẽ nhận dạy kèm cho các gia đình có mong muốn tìm gia sư cho con em mình. Vậy là, ngoài thu nhập chính là công việc văn phòng ban ngày, tôi có thêm 1 khoản thu nhập nữa từ việc dạy thêm. Ban đầu chỉ là 1,2 triệu đồng.

Về sau, phụ huynh giới thiệu nhau, có tháng thu nhập riêng từ việc dạy thêm đã đạt tới 10 triệu đồng/tháng. Tôi lao vào làm việc, ít khi đàn đúm tụ tập bạn bè đi chơi. Một tối có thể dạy đến 2 ca. Thỉnh thoảng, cuối tuần tôi cũng nhận lớp ở gần nhà. Thế là vừa tiết kiệm được khoản tiêu pha chơi bời, tôi vừa có thêm thu nhập, lại nâng cao kỹ năng của mình.

Năm 2017, sau khi có trong tay khoảng 200 triệu, bao gồm cả số vốn tôi có ban đầu, tôi nghĩ mình cần phải mua một căn hộ chung cư nhỏ nhỏ, xa thành phố cũng được, vừa là động lực phấn đấu, vừa để cho thuê, có thêm thu nhập. Tôi cũng biết sức khỏe mình không tốt, không thể kéo dài mãi việc dạy mỗi tối 2 ca như vậy, trong khi ban ngày vẫn phải đi làm.

Biết rằng số tiền ít ỏi của mình không thể mua được một căn hộ hoành tráng, tôi chọn Bình Dương là điểm đến lý tưởng, nằm ở giữa Tp. Hồ Chí Minh và nhà bố mẹ, cũng mới ra dự án căn hộ nhỏ 1 phòng ngủ, với mức giá chỉ tầm 600 triệu, đang trong quá trình xây dựng.

Sau khi tìm hiểu nhà đầu tư cũng như khả năng tài chính của mình, tôi quyết định mua căn hộ nhỏ đó với hình thức trả theo tiến độ, giúp tôi và gia đình có thể xoay xở những khoản tiền nhỏ dễ dàng hơn. Lúc này, việc đi dạy không còn thuận lợi nữa, giỏi lắm chỉ đạt 4, 5 triệu/tháng.

Tôi về vay mượn bố mẹ và gia đình thêm 200 triệu, được chia đều theo các mức hoàn thành của dự án. Phải nói rằng, bố mẹ tôi chỉ là cán bộ công chức về hưu, không có nhiều khoản tích lũy nên tôi không dám xin nhiều hơn.

Vẫn còn thiếu khoảng 200 triệu, tôi làm hồ sơ vay ngân hàng trả lãi trong 10 năm, miễn sao có được nhà. Khi nhà vừa xây xong, tôi cho thuê, với mức 4 triệu/tháng. Tính ra, số tiền cho thuê nhà này vừa đủ để trả ngân hàng hàng tháng.

Tự thấy nhu cầu của mình không đòi hỏi cao, tôi vẫn tiếp tục thuê phòng gần công ty tại Tp. HCM. Lúc này, tôi thuê riêng 1 phòng, giá 2 triệu/tháng, không ở chung nữa. Việc dạy thêm bớt trở thành áp lực, tôi thoải mái hơn và tiếp tục tích lũy để trả nợ. Sau 2 năm, tôi trả hết nợ Ngân hàng.

Năm 2020, tức sau 3 năm mua, mức giá căn hộ chung cư của tôi trên thị trường đạt khoảng hơn 1 tỷ đồng. Hiện tôi chỉ còn nợ gia đình tầm 200 triệu đồng nữa và vẫn đang cố gắng để nhanh chóng hoàn tất. Ngôi nhà vẫn đang cho thuê khá ổn.Tôi cũng đã thay đổi công việc, và mức lương hiên là 15 triệu/tháng. Thỉnh thoảng tôi vẫn đi dạy thêm, nhưng không còn cày cật lực như 3 năm trước.

Tôi cảm thấy mình khá may mắn vì có sự hậu thuẫn của gia đình và tìm được cách đầu tư phù hợp. Nghĩ lại, vẫn thấy rất vui vì đã có thể biến 200 triệu thành 1 tỷ trong 3 năm.

Tuy đối với nhiều người, đây không phải là một khoản tiền lớn, nhưng với tôi, đó là gia tài mà tôi rất tự hào, được mua bằng chính công sức của mình. Nó đã giúp tôi thay đổi về tư duy chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Có thể kinh nghiệm này sẽ giúp tôi có những thành quả tốt hơn trong tương lai.

Nguồn: Bích Ngọc | Via vietnambusinessinsider


[ad_2]
Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *