LÒNG TIN VÀ CHIẾC ỐC VÍT BỊ QUÊN LÃNG Ở biển hồ Galilee, có một tảng đá khắc c…

?LÒNG TIN VÀ CHIẾC ỐC VÍT BỊ QUÊN LÃNG

Ở biển hồ Galilee, có một tảng đá khắc câu nói nổi tiếng (được cho) của thánh Peter, người nói với chúa Jesus "Tôi tin ngài, dù không hiểu – I totally trust in you, even when I don't understand". Người đời sau đi du lịch đến hồ Galilee thường ăn cá St Peter, một loại cá do ông nuôi (hoặc đánh bắt) ngày xưa. Thánh Peter hay ông Abraham hơn người ở chỗ đã có một đức tin sắt son mà không thể dùng bằng chứng hay logic để lý giải. Nếu mọi thứ phải được lý giải rõ ràng thì mới tin, thì khoảng cách từ trái đất đến mặt trời không thể ngẫu nhiên một cách lý tưởng vậy để có thể có sự sống. Einstein- bộ óc xuất sắc nhất của loài người kim cổ, người phát minh ra thuyết tương đối và người đặt nền móng của nhiều tiến bộ khoa học hiện đại ngày nay, cũng đã từng nói như vậy ở lúc cuối đời. Người thường thì nói "thấy mới tin" nhưng thật ra, phải TIN thì mới có cơ hội THẤY. (nguồn Tony buổi sáng)

Chúng ta đã từng mất niềm tin trong suốt một thời gian dài với chuyện “con ốc vít”
Sở dĩ cái ốc vít gắn liền với các sản phẩm Made in Việt Nam bắt nguồn từ một câu chuyện ở thời điểm năm 2014. Khi đó, tập đoàn Samsung đưa ra danh sách 170 phụ kiện để Việt Nam có thể cung ứng cho Galaxy S4 và Tab. Tuy nhiên khi hỏi các hiệp hội, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp điện tử đã có 40-50 năm truyền thống, câu trả lời là: “Chưa làm được (không đáp ứng được công nghệ và giá thành), mà trong đó có những linh kiện nghe rất đơn giản như cái sạc pin, cáp USB, vỏ nhựa, tai nghe…

Thế nên, câu “Việt Nam đến cái ốc vít còn không làm nổi” đã trở thành lời nói cửa miệng của nhiều người trên mạng xã hội, cho thấy sự MẤT niềm tin.

Đó là câu chuyện của 16 năm trước, và trong 16 năm này đã có rất nhiều người Việt, doanh nghiệp Việt đã từng bước lấy lại được niềm tin này.

Họ đã thực sự chứng minh rằng khi tin thì sẽ có cơ hội THẤY. Để có thể thành công, trước hết ta phải tin rằng mình có thể

Nhớ lại cách đây 3 năm, khi làm đơn vị khảo sát thi công nhà máy của hãng ô tô Việt tại Hải Phòng, tôi được đến đo đạc trực tiếp tại Cát Hải và khi đó mới chỉ là một vùng đầm lầy hoang vắng. Ngày đó, khi nghe tin người Việt làm ô tô có mấy người sẽ tin?

Bây giờ, nếu tới Hải Phòng, người ở đây sẽ tự hào kể rằng họ đang có 1 nhà máy sản xuất ô tô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và đó là nhà máy của một thương hiệu Việt.

VinFast trong 1 năm nay không chỉ là câu chuyện ra mắt được ô tô trong thời gian kỷ lục, mà là câu chuyện về việc từng bước chiếm lòng tin của người tiêu dùng Việt.

Chỉ sau 18 tháng từ khi có xe thương mại, ba mẫu ô tô đầu tiên của VinFast đã vươn lên dẫn đầu các phân khúc. Vào những tháng cuối năm 2020, bảng xếp hạng những mẫu ô tô bán chạy nhất thị trường liên tục xướng tên VinFast cho vị trí "ngôi vương".

Hai mẫu sedan Lux A2.0 và SUV Lux SA2.0 đều góp mặt trong danh sách những xe ăn khách nhất trên thị trường. Trong phân khúc hạng E, hai mẫu xe này có doanh số áp đảo nhờ yếu tố chất lượng và chính sách hỗ trợ giá mạnh tay từ hãng xe Việt.

Riêng mẫu xe VinFast Fadil duy trì vị trí số 1 ở phân khúc hạng A, chính thức được công nhận soán ngôi vương của Hyundai Grand i10 khi nhiều tháng liên tục áp đảo doanh số mẫu xe Hàn từng được coi là vua phân khúc.

Sau 16 năm, trong các lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt, nhắc tới điện thoại chúng ta đã không còn chỉ nhắc tới iPhone hay Oppo mà còn là những cái tên như Vsmart, Bkav. Các doanh nghiệp bán lẻ, tiêu dùng cùng có những DN áp đảo được các cái tên ngoại.

Những Vietel, Vingroup, Vietjet, Massan,… đã cho chúng ta thấy Việt Nam làm được dù đó là một hành trình vô cùng thách thức, không hề dễ dàng. Hơn thế, niềm tin và sự quyết liệt cũng giúp chung ta có được những giấc mơ lớn vươn ra thế giới. Như VinFast đã thành lập viện công nghệ ô tô tại Úc, mua đường thử nổi tiếng Lang Lang, vạch kế hoạch phát triển mẫu ô tô điện full size với công nghệ tự hành, công bố mục tiêu mở rộng sang thị trường Mỹ…Nếu cứ giữ mãi sự bi quan về con ốc vít thì làm sao có thể thành công? Cái giá trị nhất của mỗi cá nhân, gia đình, công ty và lớn hơn nữa như dân tộc, quốc gia chính là lòng tin. Dù cứ phải trả giá cho vài giây phút dại khờ. Nhưng không sao cả. Vì không có lòng tin, xã hội sẽ không nhân văn. Không có lòng tin, kinh tế sẽ không thể phát triển. Một dân tộc không tin nhau thì không thể cùng nhau đi xa.
(nguồn Tony buổi sáng)

Steve Jobs, thiên tài trong thế kỷ này, có nói: "Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ". Hay Lão Tử từng nói, "người mà không có lòng tin trọn vẹn, người không có đức tin, thì không đáng tin cậy".
(2015)
Nguồn ST, Tony Buổi SángNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *