Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là "chịu đựng" được 3 thứ!

Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là “chịu đựng” được 3 thứ!

Tác giả, doanh nhân Robert Kiyosaki từng nói: “Hầu hết mọi người đều muốn giàu có nhưng chỉ có 1% số người có thể trở nên giàu có.”

Tại sao?

Trước khi giải mã câu hỏi này, ông kể về quá trình ra đời của ngọc trai: Một hạt cát vô tình bị con trai ngọc nuốt vào, sau đó được bọc trong một lớp gọi là xà cừ, dần dần tạo nên một viên ngọc. Từ một hạt cát bình thường trở thành một viên ngọc lấp lánh, nó phải trải qua những năm tháng đen tối và cả những nỗi đau khôn cùng.

Quá trình “ra đời” của một người giàu cũng vậy. Chỉ khi trải qua những khó khăn và vất vả khôn cùng, người đó mới có thể trở thành một người giàu có.

Thế giới này rất công bằng, muốn có được càng nhiều của cải, bạn phải gánh chịu cái giá tương ứng.

01

Cái giá của cô đơn

Bộ phim tài liệu “Trở thành Warren Buffett” ghi lại những trải nghiệm của Buffett khi còn trẻ. Trong thời gian học đại học, trong khi các bạn cùng lớp vui chơi, tham gia các bữa tiệc khác nhau, Warren Buffett lại chọn trốn trong thư viện một mình và đọc tất cả sách về đầu tư tài chính.

Sau khi tốt nghiệp, Buffett trở thành nhà đầu tư cổ phần tư nhân và dành phần lớn thời gian lặng lẽ ở văn phòng một mình.

Ngoài công việc, ông hầu như không tham gia bất cứ hoạt động xã hội nào.

Nói về điều này, người vợ đầu tiên của ông, Susan nhận xét: Anh ấy là thiên tài, và thiên tài thì cô đơn và độc lập. Sau khi trở nên nổi tiếng, Buffett từ bỏ cuộc sống ở trung tâm New York sầm uất, quay trở lại thị trấn Omaha xa xôi.

Điều tuyệt vời nhất khi sống ở Omaha là không có ai thường xuyên tới thăm hỏi bạn. Ông thức dậy đúng giờ mỗi ngày, dành nhiều thời gian để đọc các tin tức, báo cáo tài chính và sách khác nhau. Từ bỏ những thú vui giải trí, chịu đựng nỗi cô đơn và duy trì việc học tập suốt đời là những bí quyết làm giàu của Buffett.

Có một câu nói rất hay rằng: Ở một mình khiến con người học cách trở nên lý trí và tự lập hơn, kẻ mạnh thường phải trải qua nỗi cô đơn khi ở trên đỉnh cao.

Thế giới này có quá nhiều người muốn trở nên mạnh mẽ và giàu có. Nhưng hầu hết mọi người đều thất bại vì họ không thể chịu đựng được sự cô đơn.

Schopenhauer từng nói: Hoặc cô đơn hoặc tầm thường. Chỉ khi chịu đựng những gì người thường không thể chịu đựng được, bạn mới có thể làm được những việc mà người thường không thể làm được. Chỉ khi có thể chịu đựng được sự cô đơn, bạn mới có được sự giàu có.

Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là
Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là “chịu đựng” được 3 thứ!

Warren Buffett

02

Cái giá của gian khó

Doanh nhân người Trung Quốc, Feng Lun từng nói: Vĩ đại đều là khó khăn nung mà thành.

Những người đạt được thành tựu xuất sắc là người chịu đựng được những nỗi bất bình mà người bình thường không thể chịu đựng được, gánh chịu được những gian khổ mà người bình thường không thể chịu đựng được.

Momofuku Ando, “cha đẻ của mì ăn liền”, ban đầu kinh doanh hàng dệt kim. Vào Thế chiến thứ hai, do bị quân Đồng minh ném bom, văn phòng và nhà máy của ông bị phá hủy, ông phải tuyên bố phá sản. Momofuku Ando sau đó bắt đầu kinh doanh một cửa hàng bách hóa, nhưng do thiếu vốn và cả những sai lầm trong chiến lược, ông tiếp tục phá sản.

Hơn hai mươi năm thăng trầm không thể đánh bại Ando. Ông bắt đầu lại mọi thứ từ đầu, có ý tưởng phát minh ra một loại mì có thể đem đi. Ông dựng một túp lều đơn giản ở sân sau, chỉ nghỉ ngơi 4 tiếng mỗi ngày và bắt đầu nghiên cứu về “mì” một mình. Đó là những tháng ngày vô cùng khó khăn.

Trải qua rất nhiều thử nghiệm, lặp đi lặp lại, rồi tiến bộ, Ando dần dần giải quyết được các vấn đề về bảo quản, ủ và các thành phần liên quan của mì. Cuối cùng, trải qua một năm trời, ông đã phát triển ra mì gà, loại “mì ăn liền” đầu tiên trên thế giới.

Nhân tài được tạo ra nhờ sự chăm chỉ, bản lĩnh đều là “được” hoàn cảnh ép mà ra. 

Mỗi một người mà chúng ta gọi là người thành công, ai ai cũng đều từng phải trải qua khoảng thời gian đen tối và khó khăn cùng với vô vàn những thất bại. Đằng sau mọi thành công đều là những ngày tháng nỗ lực, đằng sau mọi vinh quang là những gian khổ không được biết đến.

Doanh nhân người Trung Quốc, Yu Donglai ban đầu mở một cửa hàng thuốc lá và rượu, công việc kinh doanh đầu tiên của anh thất bại vì cả tin nên mắc phải khoản nợ 300.000 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ đồng). Tuy nhiên, Yu Donglai không nản lòng, anh bắt đầu lại, và mở một siêu thị rộng 40 mét vuông.

Khi công việc kinh doanh ngày càng phát đạt, các khoản nợ cũng đã được trả hết, số phận lại giáng cho anh một đòn nặng nề. Năm 1998, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi siêu thị của anh.

Đau đớn và thống khổ, Yu Donglai dao động nhưng vẫn quyết định chiến đấu một lần nữa. Ngay sau đó, anh mở siêu thị thứ hai ở Hứa Xương. Nhờ chất lượng cao, giá thành rẻ và dịch vụ chu đáo, siêu thị của anh thu hút được một lượng lớn khách hàng trung thành và dần dần mở rộng ra hơn 30 chuỗi cửa hàng.

Romain Rolland đã viết trong cuốn “Celebrity Biography” rằng nỗi đau khổ mà một người trải qua và hạnh phúc mà họ có được thường tỷ lệ thuận với nhau.

Năng lượng trong thế giới này được bảo toàn, muốn nhận lại bạn cần cho đi.

Những tháng ngày chăm chỉ, những nỗ lực kiên cường không buông bỏ, chính là những con chip để đổi lấy của cải mà bạn nắm trong lòng bàn tay.

Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là
Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là “chịu đựng” được 3 thứ!

Doanh nhân Momofuku Ando

03

Cái giá của cuộc sống ít ham muốn vật chất

Một MC từng nói, cuộc sống hạnh phúc không từ trên trời rơi xuống, học cách tiết kiệm, bạn mới có vốn để lo cho tương lai.

Một số người sau khi kiếm được tiền liền nóng lòng muốn tận hưởng cuộc sống xa hoa.

Một số người sẽ chịu đựng một giai đoạn hạ thấp ham muốn tạm thời, tiết kiệm tiền để đổi lấy sự giàu có hơn trong tương lai.

Đây chính là chìa khóa quyết định khoảng cách giàu nghèo giữa những người bình thường.

Doanh nhân người Mỹ, Thomas đã bắt đầu một vài công việc kinh doanh nhỏ trong những năm đầu đời, kiếm sống bằng nghề bán trái cây và bán báo.

Lợi nhuận từ việc kinh doanh không nhiều, nhưng ông luôn kiên trì tiết kiệm từng xu kiếm được. Ông luôn tuân thủ một nguyên tắc tiêu dùng: có thể tiêu hàng nghìn đô la vào những việc nên tiêu tiền, nhưng sẽ tiết kiệm từng xu đối với những việc không nên tiêu tiền vào.

Ông mặc quần áo rẻ tiền, lái một chiếc ô tô cũ và sống trong một căn hộ nhỏ. Bằng cách này, ông đã tiết kiệm được số vốn đầu tiên để khởi nghiệp và mở một cửa hàng đồ gia dụng ở Atlanta. Sau khi kiếm được tiền, ông vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm.

Khi nhận ra tiềm năng của hoạt động chuỗi, ông đã tiêu hết tiền tiết kiệm và mở thêm nhiều chi nhánh, hình thành nên thương hiệu chuỗi.

Một nhà văn đã từng nói: “Tiết kiệm là bước đầu tiên để trở nên giàu có. Chỉ sau khi bạn có một khoản tiết kiệm nhất định, bạn mới có thể bắt đầu bước thứ hai – đầu tư”. 

Con đường đi tới sự giàu có và hạnh phúc của chúng ta phải bắt đầu bằng việc tiết kiệm. Tiết kiệm luôn là tư duy của người giàu.”

Kiềm chế ham muốn tiêu dùng và học cách trì hoãn sự hài lòng. Số dư bạn giữ trong thẻ mang lại cho bạn cảm giác an toàn và cũng tiềm tàng những cơ hội để bạn vượt qua những trở ngại.

Có một cô gái tên Lưu Nhiễm ở Thượng Hải, cô theo đuổi lối sống tiêu dùng hạn chế kể từ sau khi tốt nghiệp.

Cô mặc quần áo giảm giá, đặt đồ ăn mang về với giá không quá 20 nhân dân tệ (65 ngàn đồng) và làm thêm giờ đến 10 giờ để có bữa ăn miễn phí. Cô nói: Giữ tiêu dùng ở mức thấp làm giảm ham muốn vật chất của tôi, nhưng nó không làm giảm việc tôi theo đuổi việc nhận thức giá trị bản thân. Cô dùng số tiền tiết kiệm được để học MBA.

Khi nhiều người đang phàn nàn về sự suy thoái của các ngành nghề và sự khó khăn trong việc kiếm tiền, cô đã được một công ty săn đầu người phát hiện sau khi tốt nghiệp MBA và đến làm việc cho một công ty tư vấn hàng đầu, nhận mức lương hàng chục triệu một tháng.

Kiểm soát ham muốn mua sắm của bạn, số tiền bạn tiết kiệm được có thể là vốn ban đầu để khởi nghiệp khi bạn gặp khủng hoảng trong sự nghiệp.

Chỉ khi chịu đựng được cuộc sống với ít ham muốn vật chất, một người mới có thể bước lên con đường tương lai xán lạn hơn.

Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là
Người giàu tiết lộ: Vượt qua kiếp sống tầm thường không quá khó, cốt yếu là “chịu đựng” được 3 thứ!

Vua đầu tư Warren Buffett

Charlie Munger từng nói: “Cách chắc chắn nhất để có được thứ bạn muốn là khiến bản thân bạn xứng đáng với nó.”

Mọi thứ đắt tiền đều có một cái giá là sự gian khổ và nỗ lực.

Mọi con đường đi lên đều quanh co và khó khăn, và bạn cần là người có đủ kiên trì.

Hãy tin rằng mọi khó khăn rồi sẽ biến thành sức mạnh giúp bạn lội ngược dòng.

Diệu Đan

Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/nguoi-giau-tiet-lo-vuot-qua-kiep-song-tam-thuong-khong-qua-kho-cot-yeu-la-chiu-dung-duoc-3-thu-193231010091308234.htm

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mong muốn một cuộc đời bình lặng, tại sao tôi vẫn bạt mạng kiếm tiền: Rất đơn giản, không tiền "đố mày làm nên"

"ỚT NÀY CÓ CAY KHÔNG?"

ĐỪNG DỄ DÀNG NHẬN ĐỊNH…

20 phát minh đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích trong cuộc sống hằng ngày