NGUYÊN TẮC 80/20 – BÍ KÍP ĐỂ THÀNH CÔNG & HẠNH PHÚC Nguyên lý 80/20 sẽ giúp bạn…

NGUYÊN TẮC 80/20 – BÍ KÍP ĐỂ THÀNH CÔNG & HẠNH PHÚC

Nguyên lý 80/20 sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề, ví dụ:
– Làm thế nào để tối ưu thời gian?
– Sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên khoa học?
– Cân bằng hiệu quả công việc với việc chăm sóc bản thân/gia đình?
….
Cùng đi tìm đáp án trong bài viết dưới đây:

NGUYÊN TẮC PARETO 80/20 LÀ GÌ?

Vilfredo Pareto một nhà kinh tế người Italia. Ông đã phát hiện ra việc chỉ 20% gia đình người Italia lại sở hữu đến 80% tổng tài sản của quốc gia. Bị thu hút bởi phát hiện mới, ông bắt đầu áp dụng quy tắc 80/20 cho mọi thứ xung quanh. Ông nhận ra rằng: Hóa ra, 20% số cây trong vườn đóng góp đến 80% sản lượng thu hoạch. Và, hóa ra, 20% thời gian làm việc hàng ngày giúp bạn giải quyết tới 80% công việc cần thiết.

Liên hệ xa hơn, nguyên tắc 80/20 cho chúng ta biết rằng: Với 10 điều bạn dự định thực hiện trong một ngày, có tới 8 điều không thực sự quan trọng như bạn nghĩ. Tất những gì cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt tay thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng, bạn sẽ lãng phí 80% thời gian của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG?

Hai điều quan trọng nhất thường là những điều khó khăn và phức tạp nhất. Chúng ta thường có xu hướng thích trì hoãn và làm những việc không quan trọng trước, thay vì nỗ lực hoàn thành các việc thực sự quan trọng.
Bạn nên viết ra 6 điều ưu tiên cần thực hiện vào ngày mai. Sau đó, gạch bỏ 5 điều và chọn ra điều quan trọng nhất cần phải làm và viết lên đầu danh sách. Hãy cố gắng thực hiện điều đó trong 1 – 1,5 giờ mỗi buổi sáng. Đừng để bất cứ thứ gì khiến bạn bị gián đoạn. Cố gắng không nghĩ về những nhiệm vụ khác. Nếu bạn nhớ ra một nhiệm vụ khác, hãy viết nó ra giấy và thực hiện sau khi hoàn thành điều quan trọng nhất.

4 BÍ MẬT BIẾN "NGƯỜI THƯỜNG" THÀNH "LÃNH ĐẠO"

Nếu bạn là một người làm việc tự do, bạn sẽ không nhận được chế độ bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu… Theo lẽ thường, bạn có thể sẽ nhận thêm nhiều dự án để đảm bảo thu nhập, thực hiện nguyên tắc đầu tư "không đặt tất cả trứng vào 1 giỏ".

Tuy nhiên, nhiều khả năng, 80% các dự án của bạn lại chỉ mang tới 20% lợi nhuận. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào các khách hàng lớn, tăng cường mối quan hệ lâu dài với họ, thay vì tham gia nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ nhận được 80% lợi nhuận với chỉ bỏ ra 20% nỗ lực.

Steve Jobs cũng áp dụng nguyên tắc Pareto trong kinh doanh. Thực tế, nó đã giúp ông cứu Apple khỏi nguy cơ phá sản. Cũng như Steve Jobs, nếu việc kinh doanh của bạn gặp vấn đề, đã đến lúc dừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu về cải tiến sản xuất mỗi ngày mà hãy tập trung vào những thế mạnh của công ty.

Nếu bạn là người quản lý, bạn cần tìm ra những nhân viên chủ chốt, những người tạo ra 80% kết quả công việc và tập trung vào họ trong thời gian khó khăn. Tủ quần áo của bạn có thể đầy ắp những bộ đồ bạn có thể chẳng bao giờ ngó tới. Hãy lên một danh sách những bộ đồ bạn mặc ít nhất 1 lần trong tháng và loại bỏ phần còn lại.
Bạn có rất nhiều người quen và bạn bè xung quanh. Có khi nào bạn nhận ra rằng, chỉ 20% bạn bè thân thiết nhất mới đem đến cho bạn 80% niềm vui và sự chia sẻ trong cuộc sống.

Nguyên tắc Pareto 80/20 là một tham chiếu tốt cho các mối quan hệ cũng như công việc của mọi người. Nếu bạn thấy cuộc sống của mình đã bị chi phối bởi những việc không đâu, những mối quan hệ hời hợt mà không có kết quả, đây là cơ hội để bạn thay đổi. Đã đến lúc bạn chắt lọc những điều quan trọng và cần thiết nhất cho cuộc sống, nhìn ra được định hướng cần tập trung đầu tư cho tương lai và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống.


Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *