NHỮNG NÚI RÁC THẢI ĐẠI DƯƠNG ĐÃ ĐƯỢC DỌN SẠCH BỞI 1 CHÀNG TRAI 17 TUỔI Boyan Sl…

NHỮNG NÚI RÁC THẢI ĐẠI DƯƠNG ĐÃ ĐƯỢC DỌN SẠCH BỞI 1 CHÀNG TRAI 17 TUỔI

Boyan Slat, sinh năm 1994 ở Hà Lan, nổi tiếng trong cộng đồng quốc tế với dự án thu gom rác thải đại dương Ocean Cleanup. Mục tiêu của Boyan là gom rác thải nổi tại Great Pacific Garbage Patch – đảo rác khổng lồ tập trung ở Thái Bình Dương.

Cậu còn được mệnh danh là "thiên tài nhí" khi lập kỷ lục Guinness vào năm 14 tuổi bằng việc tự mày mò nghiên cứu và phóng 213 quả tên lửa vận hành bằng nước tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan).

Năm 17 tuổi, Boyan đi lướt sóng và bàng hoàng nhận ra rác thải còn nhiều hơn cả…cá. Cậu bắt đầu nảy ra ý tưởng xây dựng một hệ thống tự hoạt động dựa trên dòng nước để dọn rác thải đại dương.

Năm 19 tuổi, Boyan quyết định bỏ học tại Đại học Công nghệ Delft và cùng bạn bè của mình tập trung vào dự án Ocean Cleanup. Chỉ sau bài phát biểu trên diễn đàn TedX Talk, trong vòng 15 ngày cậu đã huy động thành công 80.000 USD vốn đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013-2019, Boyan cùng nhóm của mình nghiên cứu phát minh hệ thống dọn rác. Hệ thống này gồm một đường dây trang bị phao nổi trên mặt nước dài 600m. Đường phao này sẽ tự động biến thành hình chữ U do tác động của gió và dòng nước, nó trôi tới đâu thì rác bị cuốn trong hình chữ U ấy trôi tới đó, không lọt ra ngoài.

Bên dưới đường phao là tấm chắn sâu 3m, ngăn được các loại rác và mảnh vỡ có kích thước rất nhỏ. Việc này nhằm đảm bảo rác hơi chìm xuống bên dưới cũng bị cuốn theo, nhưng độ sâu vừa đủ cũng khiến nó không biến thành tấm lưới ngăn sinh vật dưới biển.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng vào tháng 10/2019 hệ thống của Boyan cũng thành công gom về khoảng tấn rác. Dự kiến trong năm 2020, Ocena Cleanup sẽ chính thức đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, nhóm của Boyan cũng đang hướng đến dọn dẹp rác thải từ các con sông để ngăn chúng đổ ra biển.

Theo: Tuổi trẻNguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *