Nữ hoàng truyền hình Oprah: “Người thành công phải trả lời được 4 câu hỏi này”

Khái niệm thành công rất khác biệt với từng người, và bạn sẽ không thể tiến xa được trong quá trình tìm kiếm thành công nếu không dừng lại một chút để xem xét ý nghĩa của nó.

nu-hoang-truyen-hinh-oprah-nguoi-thanh-cong-phai-tra-loi-duoc-4-cau-hoi-nay-2

 

Gần như tất cả mọi người đều muốn thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng muốn cùng một thứ. Khái niệm thành công rất khác biệt với từng người, và bạn sẽ không thể tiến xa được trong quá trình tìm kiếm thành công nếu không dừng lại một chút để xem xét ý nghĩa của nó.

Đó là lý do tại sao bà hoàng truyền hình Oprah Winfrey, khi phát biểu tại Đại học Skidmore, đã nói rằng mọi người trẻ cần phải trả lời được 4 câu hỏi dưới đây nếu họ muốn thực sự thành công trong cuộc sống.

Tiếng nói nội tại của bạn mách bảo điều gì?

“Mọi người đều có một thứ mà tôi gọi là bản năng này, đó là tiếng nói nội tại. Mọi quyết định tôi đưa ra dẫn tôi đến đúng nơi đúng chỗ trong cuộc đời mình, tôi đến được đó là nhờ dựa vào tiếng nói nội tại của mình”, Winfrey chia sẻ, lấy trường hợp của chính mình ra làm dẫn chứng khi bà từ bỏ một công việc ổn định để lập ra chương trình của riêng mình.

Như ta đã biết, những quyết định đó đã biến bà trở thành một trong những người phụ nữ giàu có và được kính trọng nhất trong ngành giải trí. Để thành công ở mức độ đó đòi hỏi bạn phải là một nhà lãnh đạo chứ không phải một môn đồ. Và để trở thành lãnh đạo – một người mở đường – nghĩa là phải lắng nghe trí tuệ của chính mình, chứ không phải trí tuệ thông thường của những người xung quanh.

Mục đích sống của bạn là gì?

Trong các cuộc phỏng vấn, Winfrey liên tục nhắc đến người thầy tinh thần Gary Zukav như là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đối với bà. Và ở Skidmore bà cũng làm vậy, nói rằng Zukav đã dạy bà một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của thành công – bạn cần phải sống một cuộc sống có mục đích. Nếu cứ loanh quanh theo đuổi tiền bạc, danh tiếng hay sự công nhận của người khác, bạn sẽ không bao giờ có được thành công đích thực.

“Tôi bắt đầu đưa ra quyết định về những gì tôi nhắm đến. Tôi thực sự mong chờ điều gì sẽ xảy ra từ kết quả của quyết định này hay lựa chọn này?” bà kể lại, “và tôi đã thay đổi hẳn từ việc chỉ làm một chương trình truyền hình, chỉ xuất hiện trên TV, chuyển qua thực sự cung cấp dịch vụ cho người xem, và điều đó đã làm thay đổi hẳn quỹ đạo của chương trình đó. Lý do giúp chúng tôi nắm giữ vị trí số 1 trong 25 năm liền là bởi đó chính là mục đích mà chúng tôi hướng tới”.

Bạn biết ơn điều gì?

Khoa học cũng đồng tình với gợi ý này của Winfrey. Đếm và ghi nhận những điều tốt lành mình nhận được thực sự rèn luyện cho bộ não trở nên tích cực, lạc quan và hạnh phúc hơn. Và những người hạnh phúc sẽ trở thành những người thành công hơn.

Oprah hiểu rõ điều này. “Tôi thường xuyên rèn luyện lòng biết ơn của mình”, bà chia sẻ. “Nhiều người nói rằng, ‘Ôi Oprah, điều đó dễ dàng với cô vì cô có mọi thứ!’ nhưng phải ngược lại mới đúng, tôi có mọi thứ vì tôi thường xuyên tỏ ra biết ơn”.

Sự thật về con người bạn là gì?

Đây thực sự là một câu hỏi lớn và làm nhiều người chùn bước, nhưng nếu bạn muốn thực sự thành công, bạn cần phải đối diện với nó. Làm như thế có thể khiến bạn nản chí nhưng cũng sẽ mang lại cho bạn sức mạnh phi thường.

“Mọi người đều phải trải qua quá trình thử nghiệm”, Winfrey cảnh báo các sinh viên mới ra trường. “Bạn sẽ gặp phải những đợt thử nghiệm trong đời. Đó có thể là bệnh tật, công việc hay bất kể vấn đề gì xảy ra với bạn để cố nói lên bạn là người thế nào. Và việc bạn cần làm là phải biết được sự thật về bản thân mình và để sự thật đó giúp bạn được tự do”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *