THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT CẠNH TRANH CAO, GIẢM GIÁ Ồ ẠT VÀ BÀI HỌC CHIẾN LƯỢC VỀ CÁCH…

?THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT CẠNH TRANH CAO, GIẢM GIÁ Ồ ẠT VÀ BÀI HỌC CHIẾN LƯỢC VỀ CÁCH CHỌN “ĐẠI DƯƠNG ĐỎ” HAY LÀM “ĐẠI DƯƠNG XANH”?

?Trong tác phẩm Chiến lược đại dương xanh, W.Chan Kim và Renee Mauborgne đã mô tả "đại dương xanh" là những khoảng trống thị trường không có sự cạnh tranh hoặc cạnh tranh không đáng kể. Ngược lại, "đại dương đỏ" là những thị trường truyền thống đã lấp đầy đối thủ và đã được khai thác rất kỹ. Sự cạnh tranh trong môi trường này là cực kỳ gay gắt, do các quy luật đã được thiết lập rõ ràng, thị phần đã được phân chia và khó có thể mở rộng thêm.

Áp vào thị trường ô tô Việt Nam trong giai đoạn cuối năm, với với nguồn cung nhập khẩu và lắp ráp đều ổn định cùng nhiều mẫu xe mới ra mắt, có thể thấy đây là 1 đại dương đỏ đầy thách thức.
Các hãng xe trước tình thế này đã tung loạt chương trình giảm giá ồ ạt khiến giá ô tô lao dốc mạnh thời điểm sát Tết – là chuyện hiếm gặp những năm gần đây. Những mẫu xe luôn đạt danh hiệu giữ giá bền vững nay cũng theo đà giảm từ 60 tới 100 triệu đồng. Ở cỡ nhỏ, i10, Morning giảm 30-40 triệu đồng, lên cỡ B – mẫu xe luôn đặt giá cao như Vios cũng giảm 70-80 triệu đồng và tới xe sang giảm 300 triệu đồng như BMW do Trường Hải phân phối (theo VNE)

Với 1 thị trường như vậy, doanh nghiệp cần phải làm gì??
?TẠO RA GIÁ TRỊ MỚI, NHU CẦU MỚI CỦA NGƯỜI DÙNG
1 VÍ DỤ điển hình là chính sách kích cầu cuối năm của VinFast, họ đánh vào yếu tố TÍN DỤNG
– Nguồn cung ô tô dồi dào, nhưng việc thắt chặt tín dụng, kiểm soát lãi suất cho vay khiến khách hàng khó mua xe hơn, mức độ hào hứng giảm nên thị trường trở nên thừa cung. Các hãng phải áp dụng các bài toán giảm giá,nếu không hãng không có chỗ lưu kho xe tồn, đại lý không thể xoay vòng vốn cho những đợt nhập hàng mới.
– VinFast không giảm giá, thậm chí là 1 số mẫu vẫn tăng theo lộ trình đã công bố, tuy nhiên họ lại giải bài toán tín dụng bằng cách miễn phí 2 năm lãi vay, các năm sau VinFast cũng hỗ trợ phần chênh lên nếu thị trường tín dụng có biến động. Lợi thế của VinFast là họ đã kinh doanh BĐS lâu năm, kết nối tốt với ngân hàng, dựa vào uy tín của Vingroup thủ tục vay mua của khách hàng nhanh và đơn giản.
Hiện phản ứng của thị trường với cách làm không giống ai này là đơn đặt hàng vẫn tăng mạnh tới mức nhà máy hoạt động hết công suất vẫn không đủ xe để giao cho khách.
Sự khác biệt đánh đúng nhu cầu khách hàng đã đem lại hiệu quả.

? KẾT:
"Đại dương xanh" không tồn tại mãi bởi sẽ luôn có sự tham gia của các đơn vị vào thị trường, tính cạnh tranh sẽ ngày một cao lên và xanh cũng sẽ biến thành đỏ. Nguồn cung tăng và sự ra đời của VinFast với cách triển khai không giống ai từ công khai cơ cấu giá thành xe, ưu đãi lãi vay thời gian dài khiến cho các hãng thấy được nguy cơ và tung loạt chính sách giá ưu đãi.
Suy cho cùng, với khách hàng thì đó là cái quá tốt vì cạnh tranh cao, nhiều lựa chọn, người tiêu dùng sẽ luôn được hưởng lợi.
Còn về phía doanh nghiệp, cần là phải luôn đổi mới chính mình, nghiên cứu, tìm kiếm hoặc tự tạo lấy “đại dương xanh” cho mình mới là cách làm để tăng trưởng bền vững và lâu dài.Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *