Vì sao VinFast chọn cách bán hàng MGM – Member Get Member – cực hiểu quả nhưng k…

?Vì sao VinFast chọn cách bán hàng MGM – Member Get Member – cực hiểu quả nhưng không phải hãng lớn nào cũng dám làm?

Nguồn: chuyên gia Marketing Mai Xuân Đạt
Một sản phẩm muốn đo tới cùng có thành công hay không cần tính chỉ số NPS (Net Promoter Score), tạm hiểu là mức độ sẵn sàng của khách hàng cũ trong việc giới thiệu sản phẩm tới người khác.

Thay vì trả thẳng tiền cho người mua mới, VinFast đưa quyền quyết định cho khách hàng cũ. Số lượng mã giảm giá thực sự được cho đi sẽ là con số để VinFast mường tượng được mình có được NPS là bao nhiêu. Tất nhiên, hãng phải loại trừ đi một tỷ lệ nào đó những người bán mã giảm giá, thay vì cho bạn bè, người thân.

Muốn triển khai một chiến dịch như VinFast không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Ngoài việc phải có tiềm lực lớn, hãng xe phải tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng sản phẩm của mình sẽ thuyết phục được khách hàng tiếp tục đi giới thiệu cho người khác.

Với dân marketing mà nói thì cách làm hãng xe Việt đang triển khai tương đồng với các chương trình MGM (Member get Member). MGM hiểu đơn giản là thúc đẩy khách hàng giới thiệu sản phẩm cho người khác. Một doanh nghiệp có NPS tốt là rất tốt, và khi đó hoàn toàn có cơ sở để đẩy mạnh các chương trình để trở thành hoạt động MGM thường xuyên. Điều này cực kỳ phổ biến trên thế giới, có những sản phẩm dịch vụ phát triển vượt bậc nhờ ứng dụng MGM như Gmail, Dropbox, Uber, Grab.

Hoặc ngay trong ngành ô tô có Tesla, họ bán hàng chủ yếu qua kênh khách hàng giới thiệu nhau, mỗi khách hàng khi giới thiệu người mua mới thì sẽ có lợi ích nhất định (thường là tiền hoa hồng).

Đây là cách làm hay, thay vì chi tiền cho các hình thức truyền thông, hãng có thể dành ngân sách đó cho khách hàng đã tin yêu sản phẩm. Vì đằng nào khách đã tin yêu thì sẽ tự động giới thiệu sản phẩm cho bạn bè của họ, nếu áp dụng chính sách tốt thì còn thúc đẩy điều đó hơn nữa, việc này mang lại lợi ích cho cả người mua trước, mua sau và hãng. Tôi hy vọng sẽ nhìn thấy một chương trình MGM hoàn chỉnh sắp tới. Chắc lúc đó tôi cũng có thêm thu nhập từ việc bán xe VinFast.Nguồn: FB NguoiBL

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *