10 tư duy giúp bạn trở thành người mạnh mẽ

3 câu chuyện về tư duy ngược

Tư duy ngược là một cách suy nghĩ khác biệt, đi ngược lại với những suy nghĩ thông thường. Thay vì xác định mục tiêu, rồi tìm cách thực hiện để đạt mục tiêu đó, tư duy ngược lại đảo ngược vấn đề bằng cách suy nghĩ xem phải làm gì để không đạt được mục tiêu ban đầu.

10 tư duy giúp bạn trở thành người mạnh mẽ

Tư duy ngược có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, marketing đến khoa học, kỹ thuật. Nó có thể giúp chúng ta tìm ra những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết.

Lợi ích của tư duy ngược

Tư duy ngược có những lợi ích sau:

 • Giúp chúng ta tìm ra những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết.
 • Giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy phản biện.

Lời khuyên để rèn luyện tư duy ngược

Để rèn luyện tư duy ngược, bạn có thể thử những cách sau:

 • Hãy đặt câu hỏi “Có cách nào khác không?” khi gặp một vấn đề.
 • Hãy thử nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Hãy thử suy nghĩ theo cách ngược lại với những suy nghĩ thông thường.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tư duy ngược thông qua bộ 2 quyển sách này nhé: https://shope.ee/8UjwVOAAq2

Tư Duy Ngược Là Gì? 5 Bước Áp Dụng Tư Duy Ngược Thành Công

Câu chuyện về người bán tủ lạnh ở Bắc Cực

Có một người bán tủ lạnh ở Mỹ, ông ta rất giỏi kinh doanh và luôn muốn tìm kiếm những thị trường mới. Một ngày nọ, ông ta nghĩ đến việc bán tủ lạnh ở Bắc Cực. Mọi người đều nghĩ rằng ông ta điên rồi, bởi vì Bắc Cực là một vùng đất lạnh giá quanh năm, ai cũng biết rằng tủ lạnh chỉ dùng để giữ thực phẩm tươi ngon, còn ở Bắc Cực thì không cần tủ lạnh vì thực phẩm luôn được bảo quản ở nhiệt độ âm.

Tuy nhiên, người bán tủ lạnh vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Ông ta lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ông ta thuê một chiếc xe tải chuyên dụng để vận chuyển tủ lạnh đến Bắc Cực. Ông ta cũng mua một số loại thực phẩm đặc trưng của Bắc Cực để làm quà tặng cho khách hàng.

Khi đến Bắc Cực, người bán tủ lạnh đã gặp gỡ những người dân địa phương. Ông ta giới thiệu về sản phẩm của mình và tặng cho họ một số loại thực phẩm. Những người dân Bắc Cực rất thích thú với những món quà này. Họ hỏi ông ta làm thế nào để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời tiết lạnh giá.

Người bán tủ lạnh đã giải thích cho họ về cách sử dụng tủ lạnh. Ông ta cũng chỉ cho họ cách lắp đặt và sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả. Những người dân Bắc Cực rất hài lòng với những gì ông ta đã làm. Họ đã quyết định mua tủ lạnh của ông ta.

Nhờ áp dụng tư duy ngược, người bán tủ lạnh đã thành công trong việc bán tủ lạnh ở Bắc Cực. Ông ta đã giúp những người dân Bắc Cực có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời tiết lạnh giá.

Bài học từ câu chuyện này:

 • Tư duy ngược là một cách suy nghĩ độc đáo và sáng tạo. Nó giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác, từ đó tìm ra những giải pháp mới mẻ và hiệu quả.
 • Trong cuộc sống, chúng ta không nên ngại thử thách những điều mới mẻ. Hãy luôn suy nghĩ tích cực và sẵn sàng đón nhận những điều bất ngờ.

Câu chuyện về chiếc cầu

Có một nhóm kỹ sư được giao nhiệm vụ xây dựng một cây cầu bắc qua một con sông. Họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra một kế hoạch xây dựng rất chi tiết. Theo kế hoạch, cây cầu sẽ được xây dựng bằng bê tông và thép.

Tuy nhiên, khi họ bắt đầu thi công, họ gặp phải một vấn đề lớn. Con sông có rất nhiều dòng chảy xoáy và nước rất sâu. Nếu xây dựng cây cầu theo kế hoạch, nó sẽ bị dòng chảy xoáy cuốn trôi.

Các kỹ sư đã rất lo lắng. Họ không biết phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

Một ngày nọ, một kỹ sư trẻ đã nghĩ ra một ý tưởng. Anh ta đề nghị xây dựng cây cầu bằng gỗ. Theo ý tưởng của anh ta, cây cầu sẽ được xây dựng bằng những chiếc cọc gỗ đóng sâu xuống lòng sông. Chiếc cầu sẽ được bao phủ bởi một lớp lá cây.

Ý tưởng của kỹ sư trẻ ban đầu bị mọi người phản đối. Họ cho rằng cây cầu bằng gỗ sẽ không đủ chắc chắn để chịu được dòng chảy xoáy và trọng lượng của xe cộ.

Tuy nhiên, kỹ sư trẻ đã kiên trì thuyết phục mọi người. Anh ta đã đưa ra những tính toán và phân tích kỹ lưỡng. Cuối cùng, mọi người đã đồng ý thử nghiệm ý tưởng của anh ta.

Kết quả là, cây cầu bằng gỗ đã được xây dựng thành công. Nó đã chịu được dòng chảy xoáy và trọng lượng của xe cộ một cách an toàn.

Bài học rút ra:

 • Tư duy ngược có thể giúp chúng ta tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo cho những vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết.
 • Đừng ngại thử nghiệm những ý tưởng mới, ngay cả khi chúng đi ngược lại với những suy nghĩ thông thường.

Câu chuyện về những chiếc ô

Có một ngày nọ, một người đàn ông đang đi trên đường thì gặp một cơn mưa lớn. Ông ta không mang theo ô nên đã bị ướt sũng.

Ông ta rất buồn và thất vọng. Ông ta nghĩ: “Mình phải làm gì để không bị ướt khi đi mưa?”

Ông ta đã nghĩ ra một ý tưởng. Ông ta sẽ tạo ra một loại ô có thể tự mở ra khi trời mưa và tự gấp lại khi trời nắng.

Ông ta đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Ông ta đã nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm. Cuối cùng, ông ta đã chế tạo ra thành công một loại ô có thể tự mở ra khi trời mưa và tự gấp lại khi trời nắng.

Ông ta đã đăng ký bằng sáng chế cho loại ô của mình và bắt đầu sản xuất và bán ra thị trường. Loại ô của ông ta đã rất thành công và được nhiều người ưa chuộng.

Bài học rút ra:

 • Tư duy ngược có thể giúp chúng ta tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo cho những vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết.
 • Hãy luôn sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới, ngay cả khi chúng đi ngược lại với những suy nghĩ thông thường.

Post navigation

Leave a Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư Duy Ngược Là Gì? 5 Bước Áp Dụng Tư Duy Ngược Thành Công

Wordpress Popup Plugin Free